Nhà máy nước sạch trị giá gần 200 tỷ đồng đi vào hoạt động tại Quảng Bình

Công ty CP Đầu tư Ngành nước DNP (DNP Water) đã bắt đầu vận hành một nhà máy nước tại tỉnh Quảng Bình có tổng vốn đầu tư gần 200 tỷ đồng, phục vụ 90.000 người dân.

Lễ khánh thành Nhà máy nước sạch Quảng Châu thuộc huyện Quảng Trạch đã được DNP Water, hội viên Hội Cấp thoát nước Việt Nam, tổ chức vào sáng 24/6. Đây là doanh nghiệp tư nhân đầu tiên trong ngành Nước huy động được vốn từ các ngân hàng và tổ chức tài chính lớn trên thế giới.

Nằm ở phía Bắc tỉnh Quảng Bình, có hơn 35 km giáp biển, huyện Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn chịu nhiều tác động của khí hậu khắc nghiệt, ảnh hưởng lớn đến nguồn nước ngọt dùng cho sinh hoạt của người dân. Trong khi đó, các nhà máy nước sạch hiện hữu cũng như hạ tầng cấp nước tại đây chưa được chú trọng đầu tư.

Nhà máy nước sạch Quảng Châu với công suất 15.000 m3/ ngày đêm, có khả năng cung cấp nước sạch cho hơn 90 ngàn người dân của huyện Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn
Nhà máy nước sạch Quảng Châu có công suất 15.000 m3/ ngày đêm đi vào hoạt động, cung cấp nước sạch cho hơn 90.000 người dân địa phương.
 

Ngày 27/11/2020, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình đã ký quyết định chủ trương đầu tư số 4506/QĐ-UBND, cho phép đầu tư xây dựng Nhà máy nước sạch Quảng Châu nhằm phát triển, mở rộng hệ thống, cấp nước sạch cho hệ thống huyện lỵ mới huyện Quảng Trạch và các xã phụ cận, cấp nước tăng cường và tạo nguồn nước thay thế, đảm bảo cấp nước an toàn cho thị xã Ba Đồn. Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng nước DNP Quảng Bình, một đơn vị thành viên của DNP Water, được giao làm chủ đầu tư dự án.

Trong quá trình thi công, đơn vị đã gặp phải nhiều khó khăn do ảnh hưởng của thời tiết khắc nghiệt tại Quảng Bình và đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, nhờ những nỗ lực của chủ đầu tư và các đơn vị nhà thầu, sau gần 10 tháng thi công, dự án đã bắt kịp tiến độ bàn giao và chính thức được đưa vào vận hành, mang đến nguồn nước sạch đạt tiêu chuẩn quốc gia, đủ lượng cung cấp và an toàn cho người dân.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Bình tới tham dự và nhấn nút khánh thành nhà máy nước sạch Quảng Châu
Đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Bình và các cơ quan liên quan nhấn nút khánh thành nhà máy nước sạch Quảng Châu.
 

Nằm trên diện tích gần 20.000 m2 tại xã Quảng Châu, huyện Quảng Trạch, nhà máy có công suất thiết kế 15.000 m3/ngày đêm, công suất mở rộng lên tới 30.000 m3, thời gian khai thác 50 năm và có thể gia hạn.

Sau khi hoàn thiện, nhà máy đảm bảo cấp nước thường xuyên, liên tục 24/24h cho người dân khu vực thị trấn mới huyện Quảng Trạch và 8 xã nằm dọc tuyến ống truyền tải thuộc huyện Quảng Trạch gồm Quảng Châu, Quảng Tùng, Cảnh Dương, Quảng Phú, Quảng Kim, Quảng Hưng, Quảng Lưu, Quảng Tiến và Cấp nước tăng cường cho thị xã Ba Đồn.

Dự kiến nhà máy sẽ nghiên cứu, bố trí thêm tuyến cấp nước cho Khu công nghiệp Hòn La II (xã Quảng Phú) và Khu công nghiệp Cửa ngõ phía Tây khu kinh tế Hòn La.

Ông Phan Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình phát biểu tại sự kiện
Ông Phan Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình phát biểu tại sự kiện.
 

Đặc biệt, nhà máy sử dụng nguồn nước mặt khai thác từ hồ Vực Tròn. Đây là nguồn nước ổn định, dồi dào nhất hiện tại của khu vực, có chất lượng ổn định và đủ khả năng cung cấp nước lâu dài, góp phần vào mục tiêu bảo vệ nguồn nước theo chủ chương của Đảng, Nhà nước và tỉnh Quảng Bình.

Nhà máy sử dụng công nghệ tấm lắng Lamela (La men) kết hợp lọc trọng lực với công suất lớn, phương pháp xử lý hiện đại, đang được ứng dụng rộng rãi ở nhiều nước. Hệ thống SCADA tân tiến nhất hiện nay được áp dụng vào công tác quản lý, vận hành, đưa mức độ tự động hóa của dự án lên tương tự các nhà máy nước của các nước phát triển.

Chất lượng nước sạch đầu ra bảo đảm tiêu chuẩn cao nhất của Bộ Y tế về tiêu chuẩn nước ăn uống, sinh hoạt QCVN 01-1:2018/BYT, tương đương tiêu chuẩn đang áp dụng tại các quốc gia phát triển hàng đầu như Nhật Bản.

Đánh giá về dự án Nhà máy nước sạch Quảng Châu, ông Phan Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết: "Đây là một trong những dự án cấp nước sạch có quy mô lớn nhất trên địa bàn tỉnh tính tới thời điểm hiện tại, tạo điều kiện cho người dân huyện Quảng Trạch, thị xã Ba Đồn tiếp cận được nguồn nước sạch, an toàn cho sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống. Qua đó, góp phần thiết thực trong việc thực hiện tốt các mục tiêu của Chiến lược quốc gia cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; xây dựng huyện, xã nông thôn mới kiểu mẫu".

Chủ tịch Hội Cấp thoát nước Việt Nam Nguyễn Ngọc Điệp tham dự và phát biểu tại buổi lễ
Chủ tịch Hội Cấp thoát nước Việt Nam Nguyễn Ngọc Điệp phát biểu tại buổi lễ.
 

Vị lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đánh giá cao sự quyết tâm, thái độ làm việc khẩn trương của Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng nước DNP Quảng Bình; sự nỗ lực, cố gắng của các nhà thầu thi công đã huy động tối đa nguồn lực, vượt qua nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 để tích cực triển khai hoàn thành dự án sớm hơn tiến độ đề ra.

Đại diện lãnh đạo tỉnh đề nghị các sở, ban ngành và địa phương tiếp tục đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp yên tâm đầu tư phát triển sản xuất, tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, bảo đảm cho nhân dân được sử dụng nguồn nước sạch; góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đại diện các cơ quan, ban ngành tham quan nhà máy mới
Các đại biểu tham quan nhà máy.
 

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện chủ đầu tư, ông Ngô Thành Chung, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư hạ tầng nước DNP Quảng Bình, cam kết, sau khi đi vào vận hành, Nhà máy nước sạch Quảng Châu sẽ tập trung toàn bộ nguồn lực để đảm bảo chất lượng và lưu lượng nước, vận hành và mở rộng mạng lưới cấp nước theo đúng lộ trình, góp phần cải thiện môi trường sống, nâng cao chất lượng sống của người dân địa phương.

Tác giả: Hải Nguyễn

Bài viết cùng chuyên mục