Nghệ An tạm dừng khai thác nước ngầm ở xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp

Tỉnh Nghệ An đang triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản cho người dân tại xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp, trong đó có việc tạm dừng tất cả các hoạt động bơm hút, khai thác nước ngầm trên địa bàn, TTXVN đưa tin.
Sau khi Công ty Cổ phần Tân Hoàng Khang và các công ty khai thác khoáng sản trên địa bàn ngừng việc bơm hút nước ngầm ở mỏ quặng thì gần 300 giếng nước của người dân xã Châu Hồng đã có nước trở lại. Ảnh: Báo Nghệ An
Sau khi Công ty Cổ phần Tân Hoàng Khang và các công ty khai thác khoáng sản trên địa bàn ngừng việc bơm hút nước ngầm ở mỏ quặng thì gần 300 giếng nước của người dân xã Châu Hồng đã có nước trở lại. Ảnh: Báo Nghệ An

Hiện Liên đoàn Địa chất Bắc Trung bộ  đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện, đảm bảo trước ngày 31/7/2022 có kết luận khách quan, chính xác nguyên nhân sụt lún, nứt nẻ đất, công trình, nhà ở, giếng nước khô cạn trên địa bàn xã Châu Hồng.

Người dân trong xã cho biết, tình trạng sụt lún, nứt nẻ đất tại xã Châu Hồng xuất hiện từ cuối năm 2020. Năm 2022, tình trạng này lan đến nhà ở của một số hộ dân, cơ quan và trường học trên địa bàn; có những nơi sụt lún đất trên diện tích 30 m2, sâu 1,5 - 2,5 m, với các vết nứt kéo dài, xuyên qua sân và vườn của một số hộ dân.

Tình trạng này làm ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt, cuộc sống của bà con, trong đó có những hộ dân rơi vào tình cảnh mất đất sản xuất, thiếu nước sản xuất, sinh hoạt, nơm nớp lo âu vì sạt lở, sụt lún có thể xảy ra bất cứ lúc nào, đe dọa đến tính mạng, tài sản người dân.

Theo bản tin TTXVN, ngày 29/5/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung đã trực tiếp đi kiểm tra tại xã Châu Hồng; gặp gỡ, nắm bắt những phản ánh của người dân; làm việc với chính quyền địa phương và các ngành liên quan.

Ngày 2/6, UBND tỉnh Nghệ An có quyết định về kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động khoáng sản (quặng thiếc) đối với các tổ chức trên địa bàn huyện Quỳ Hợp, thời gian 45 ngày kể từ ngày công bố quyết định kiểm tra. Đoàn kiểm tra do lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường làm trưởng đoàn; có sự tham gia của đại diện Sở Công Thương, Sở Xây dựng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Cục Thuế, UBND huyện Quỳ Hợp…

Đoàn kiểm tra có nhiệm vụ kiểm tra việc chấp hành pháp luật về khoáng sản, đất đai, tài nguyên, môi trường, tài nguyên nước, chấp hành thiết kế mỏ, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, quy hoạch xây dựng chi tiết, xây dựng công trình, an toàn lao động, thực hiện nghĩa vụ tài chính, thuế và pháp luật khác có liên quan của các tổ chức hoạt động khoáng sản (quặng thiếc) trên địa bàn huyện Quỳ Hợp.

Đoàn cũng sẽ xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị, đề xuất UBND tỉnh và các cơ quan quản lý Nhà nước có liên quan xử lý các vi phạm của các tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.

Nguồn: TTXVN

Bài viết cùng chuyên mục

Tuyển sinh 2021-1