Dân nghèo Ấn Độ vật lộn với cuộc sống thiếu nước sạch

Khoảng 81% các hộ dân ở New Dehli sử dụng nước máy, số còn lại phải sống dựa vào những xe chở nước di động hàng ngày.
 
 

Cậu bé Mohmmad Ansari 12 tuổi đang tắm cạnh bồn chứa nước nhỏ ở một nhà tắm tư nhân. Cậu bé sống ở khu dân cư Sanjay tâm sự rằng: “Mỗi ngày sau giờ tan học, cháy thường tới nhà tăm tư nhân này để tắm rửa với giá 5 Rupee (chừng 0,08 USD) mỗi lần bởi vì nhà chúng cháu không có nước. Nhà cháu mua nước chi để uống thôi”.

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), đến năm 2020, các cuộc chiến tranh giành nước mới nổ ra. Tuy nhiên, ở New Dehli này, cuộc chiến về nước hàng ngày diễn ra như cơm bữa mỗi khi người dân tranh cãi nhau trong lúc đứng hứng nước từ các xe chở nước di động.

Tình trạng sử dụng và khai thác nước quá mức là nguyên nhân khiến nước ngầm sụt giảm. Các chuyên gia chính sách nhận định, trong vòng 30 năm tới, mực nước ngầm sẽ giảm mỗi năm 3 feet (0,915 mét).

Hàng dài các can nước được bày dọc con đường đất ở khu ổ chuột.

"Từ 10 năm qua, chúng tôi đã phải đối mặt với tình trạng thiếu nước và không có cứu trợ. Người khác đấu tranh cho vấn đề thứ hai, nhưng chúng tôi vẫn đang mắc kẹt với các vấn đề cơ bản như nước", ông lão Shaam Singh, 70 tuổi, sống ở khu phố tại New Kusumpur nói.

Nước đưa tới các hộ gia đình ở khu ổ chuột đều bẩn và không thích hợp cho việc dùng hàng ngày. Báo cáo đưa ra năm 2013 của tổ chức phi chính phủ FORCE chi ra, các mẫu nước lấy từ 20 khu ổ chuột trên khắp nước này thì có ít nhất 1 mẫu chứa vi khuẩn E.coli.

Báo cáo về việc sử dụng nước trong dân cư của giới chức trách Ấn Độ năm 2013 chỉ ra, việc cung cấp nước không công bằng giữa các vùng dân cư có thể gây bất ổn xã hội.

“Tôi đã không đi làm những ngày này. Tôi đứng đợi lấy nước cho gia đình. Nếu tôi đi làm, thì sẽ không có nước. Tôi xách khoảng 200 lít nước mỗi ngày từ vòi nước công cộng này để về cho gia đình dùng”, anh Rajinder 45 tuổi nói.

Ở khu ổ chuột Kusumpur, mọi người thường đóng thùng chứa nước của mình để không bị ăn cắp vào ban đêm.

Do tình hình thiếu nước như vậy nên ngành công nghiệp nước đóng chai tăng trưởng vọt lên trong những năm qua.

Chính quyền Ấn Độ khuyến khích người dân sử dụng nước mưa. Tuy nhiên, điều này cũng không làm cải thiện tình trạng thiếu nước nghiêm trọng ở thủ đô nước này.

Prince - một nhà phân phối nước uống sạch trong khu phố Kalkaji - nói rằng, ông đã được trong kinh doanh ngành này trong 11 năm qua. "Trước đó, nhu cầu về nước ít, bây giờ là cao. Tôi phân phối khoảng 200 tới 250 của bình nước 20 lít mỗi ngày".

Dân số Ấn Độ chiếm 17 phần trăm dân số thế giới. Rất khó khăn để nước này đáp ứng nhu cầu về nước của người dân.

Thanh Nga

(theo AJ)

Bài viết cùng chuyên mục

Tạp chí CTN online
Báo Môi trường và đô thị
Quảng cáo trang con [vị trí 02]