VWSA – ADB: Thúc đẩy triển khai dự án về Bình đẳng giới trong ngành Nước

Sáng 27/02/2024, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã có buổi làm việc và trao đổi với đại diện Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) về hoạt động hỗ trợ kỹ thuật của chương trình hợp tác về Bình đẳng giới trong ngành Nước.
 
VWSA – ADB: Thúc đẩy triển khai dự án về Bình đẳng giới trong ngành Nước

VWSA – ADB: Thúc đẩy triển khai dự án về Bình đẳng giới trong ngành Nước

Trong không khí thân mật đầu Xuân năm mới, ông Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch VWSA bày tỏ niềm vui mừng và chào đón đoàn công tác của ADB tới thăm và làm việc tại trụ sở. 

Chủ tịch VWSA cho biết: "Trải qua nhiều năm với sự hỗ trợ của ADB - một định chế tài chính quốc tế, ngành Cấp Thoát nước Việt Nam đã có sự tiến bộ đáng kể, cải thiện môi trường cấp thoát nước tại các đô thị. Do đó, với hoạt động hợp tác lần này, VWSA xác định đây là nhiệm vụ trong tâm trong năm 2024 của Hội". 

"VWSA đánh giá cao vai trò quan trọng của ADB, đặc biệt sau Lễ ký kết MOU tại Vietnam Water Week 2023. Từ đó, chúng tôi có niềm tin chuẩn bị tinh thần hợp tác trên các lĩnh vực, trong đó có vấn đề về Bình đẳng giới".

Đến nay, ngành Cấp Thoát nước Việt Nam đã có thể chủ động trong các lĩnh vực đầu tư nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ ngành Nước. Tuy nhiên, những tiến bộ và công bằng xã hội cần được quan tâm hơn nữa, đặc biệt là vấn đề Bình đẳng giới. 

Ông Nguyễn Ngọc Điệp bày tỏ mong muốn, thông qua dự án hợp tác với ADB, người lao động nữ trong ngành Nước sẽ có được vị trí xứng đáng và thêm nhiều cơ hội phát triển. 

VWSA – ADB: Thúc đẩy triển khai dự án về Bình đẳng giới trong ngành Nước- Ảnh 1.

Bà Hạ Thúy Hạnh, Phó Viện trưởng Viện NC CTN&MT tại buổi làm việc

Với vai trò phụ trách dự án lần này, bà Hạ Thúy Hạnh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Cấp Thoát nước & Môi trường (NC CTN&MT) đã trình bày tổng quát dự thảo chương trình hợp tác về Bình đẳng giới với ADB. 

Trên cơ sở đó, bà Hạ Thúy Hạnh kỳ vọng hai bên có thể đưa ra báo cáo tổng quan về vấn đề Bình đẳng giới trong ngành Nước nhằm cập nhật những số liệu mới nhất và đề cập đầy đủ những khó khăn, vướng mắc đang cản trở người lao động nữ trong bối cảnh hiện nay. 

Từ đó, chuẩn hóa trở thành tài liệu để chia sẻ kinh nghiệm tại các diễn đàn, hội thảo; trong đó có hội thảo chuyên đề tại Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Vietnam Water Week 2024. 

VWSA – ADB: Thúc đẩy triển khai dự án về Bình đẳng giới trong ngành Nước- Ảnh 2.

Ông Misha Lentz phát biểu tại buổi làm việc

Về phía ADB, Ông Mischa Lentz, Chuyên gia cao cấp về Tài chính Đầu tư đánh giá cao chiến lược tổng quan về Bình đẳng giới của Hội Cấp Thoát nước Việt Nam.

Đồng thuận với quan điểm trên, bà Amanda Satterly hoan nghênh các sáng kiến và giải pháp đến từ phía VWSA. Bà Amanda Satterly cho biết, VWSA đã vạch ra một lộ trình cụ thể với từng bước đi rõ ràng. Song, đại diện ADB cũng nhận thức rõ những khó khăn trong quá trình thực hiện dự án tại Việt Nam. Vì vậy, bà bày tỏ mong muốn các bên sẽ tin tưởng, đoàn kết cùng nhau thực hiện từng bước hiệu quả để giải quyết các vấn đề về Bình đẳng giới trong ngành Nước.

VWSA – ADB: Thúc đẩy triển khai dự án về Bình đẳng giới trong ngành Nước- Ảnh 3.

VWSA – ADB: Thúc đẩy triển khai dự án về Bình đẳng giới trong ngành Nước

Qua quá trình trao đổi và làm việc, hai bên tiến tới thống nhất chương trình hành động và kỳ vọng những nỗ lực này có thể cải thiện nhận thức về công tác bình đẳng giới trong ngành Nước tại Việt Nam.

Chung Anh

Bài viết cùng chuyên mục

Tạp chí Cấp Thoát nước Việt Nam
Tạp chí Cấp Thoát nước Việt Nam
Tuyển sinh 2021-1