Tìm giải pháp cấp thoát nước đô thị và sử dụng hiệu quả nguồn nước tại Tây Nguyên

Mới đây, tại tỉnh Gia Lai, Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong đã tổ chức Hội thảo “Giải pháp cấp thoát nước đô thị và sử dụng hiệu quả nguồn nước tại Tây Nguyên” với sự tham dự của gần 200 đại biểu, chuyên gia.
 

Vốn được biết đến là vùng có vị trí quan trọng về môi trường sinh thái, đầu nguồn sinh thủy của các con sông lớn, diện tích rừng lớn; tài nguyên du lịch đa dạng gắn với thiên nhiên và văn hoá đặc sắc; Tây Nguyên là khu vực phát triển nông nghiệp quy mô lớn hiệu quả cao và đang dần tạo xu hướng công nghệ hóa, áp dụng mô hình nuôi trồng hữu cơ cho một số loại cây trồng đã có thương hiệu trên thị trường quốc tế như cây cà phê, bơ, sầu riêng...

Tuy nhiên dưới tác động của biến đối khí hậu, Tây Nguyên thường xảy ra hạn hán và thiếu nước sạch sinh hoạt, nước tưới tiêu, ảnh hưởng rất lớn đến cây trồng và đời sống của người dân thì việc trữ nước, điều tiết dòng nước luôn là vấn đề được quan tâm và rất cấp thiết. Đây cũng là vấn đề mà Nhựa Tiền Phong quan tâm và mong muốn tìm kiếm những giải pháp để hỗ trợ tốt hơn cho cuộc sống của người dân nơi đây.

Tìm giải pháp cấp thoát nước đô thị và sử dụng hiệu quả nguồn nước tại Tây Nguyên- Ảnh 1.

Ông Đặng Quốc Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền Phong phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Đặng Quốc Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong nhấn mạnh: "Trong hơn 64 năm phát triển và trưởng thành, Nhựa Tiền Phong luôn tích cực học hỏi, đầu tư trang thiết bị để có thể sản xuất những sản phẩm có tính năng ưu việt, qua đó cung cấp những phương pháp thi công thuận tiện hơn, phù hợp với mọi địa hình và đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng trong nước."

Theo đó, thời gian qua, Nhựa Tiền Phong đã kết hợp với các tập đoàn quốc tế uy tín trong ngành, nghiên cứu sản xuất như ống uPVC lõi xoắn, sản phẩm thoát ISO 3633, hộp kiểm soát kỹ thuật uPVC và những loại phù hợp dùng tưới tiêu trong nông nghiệp hay dẫn nước sạch như ống uPVC, HDPE với ưu điểm như bền dẻo, không bị ăn mòn bởi hóa chất, biến dạng dưới nắng nóng, an toàn với nguồn nước và hệ sinh thái.

Nổi bật là hồ điều tiết nước ngầm Crosswave - một sản phẩm Nhựa Tiền Phong nhận chuyển giao công nghệ hiện đại từ tập đoàn Seikisui Chemical Nhật Bản để mang đến giải pháp tốt hơn trong việc chống ngập lụt khu đô thị hay trữ nước sạch cho các khu vực hạn hán mà vẫn giữ được cảnh quan trên bề mặt.

“Xác định được sự tối quan trọng của nước sạch trong đời sống cũng như phát triển bền vững của nền kinh tế xanh, chúng tôi cam kết mọi sản phẩm của Nhựa Tiền Phong đều đạt chuẩn quốc tế, an toàn với nguồn nước và hệ sinh thái, không bị ăn mòn bởi hoá chất hay biến dạng ở nhiệt độ cao”, ông Dũng nhấn mạnh.

Tìm giải pháp cấp thoát nước đô thị và sử dụng hiệu quả nguồn nước tại Tây Nguyên- Ảnh 2.

Các đại biểu tham quan khu vực triển lãm

Đối với tỉnh Gia Lai nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung, ông Nguyễn Bá Thạch, Giám đốc Sở Xây dựng Gia Lai nhận định: Khu vực Tây Nguyên là một khu vực tiềm năng cho ngành ống và phụ tùng nhựa có thể khai thác vì nhu cầu tích trữ, sử dụng nước sạch của người dân rất lớn, không chỉ là nước sinh hoạt mà còn tưới tiêu cây trồng, phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, việc phát triển cơ sở hạ tầng của tỉnh cũng rất cần những vật liệu bền, có nhiều chủng loại đa dạng để lắp đặt đồng bộ, an toàn với môi trường và năng lực cung ứng tốt, nhanh chóng như sản phẩm của Nhựa Tiền Phong.

Theo dự báo của OECD, đến năm 2050, hơn 40% dân cư thế giới sống tại các lưu vực sông sẽ đối mặt với nguy cơ thiếu nước nghiêm trọng. Nhu cầu về nước dự báo sẽ tăng lên 55% và đối với những khu vực phát triển, tốc độ đô thị hóa nhanh thì việc quản lý nguồn nước đô thị, công nghiệp và tưới tiêu hiệu quả sẽ luôn được chú trọng. Tại Việt Nam, vấn đề tài nguyên nước cũng như sử dụng hiệu quả tài nguyên nước cũng đang được các địa phương trên khắp đất nước và khu vực Tây Nguyên hết sức quan tâm.

Tìm giải pháp cấp thoát nước đô thị và sử dụng hiệu quả nguồn nước tại Tây Nguyên- Ảnh 3.

Một vài hình ảnh sản phẩm trưng bày và khách tham quan tại Hội thảo

Thông qua hội thảo này, Nhựa Tiền Phong mong muốn mang đến những giải pháp tích cực trong cấp thoát nước cùng những sản phẩm hữu ích, góp phần cải thiện cuộc sống của người dân, sự thuận tiện trong hệ thống tưới tiêu và sự bền vững trong các công trình tại khu vực Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung.

PV

Bài viết cùng chuyên mục

Tạp chí Cấp Thoát nước Việt Nam
Tạp chí Cấp Thoát nước Việt Nam
Tuyển sinh 2021-1