Tuần hành kêu gọi chống biến đổi khí hậu tại hơn 160 nước

 
Một ngày trước khi lãnh đạo thế giới tề tựu tại thành phố New York của Mỹ để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc về khí hậu, diễn ra ngày 22/9, khoảng 600.000 người ở khắp nơi trên thế giới đã xuống đường tuần hành với thông điệp thống nhất kêu gọi thế giới hành động cụ thể chống biến đổi khí hậu.
 

Tuần hành kêu gọi chống biến đổi khí hậu tại Manhattan, New York (Mỹ). (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Đây được xem là sự kiện toàn cầu kêu gọi chống biến đổi khí hậu lớn nhất trong lịch sử.

Với tên gọi "Tuần hành của nhân dân vì khí hậu," cuộc tuần hành ở New York nhận được sự ủng hộ của 1.400 tổ chức, thu hút sự tham gia của khoảng 310.000 người, trong đó có nhiều người già chống nạng hoặc ngồi trên xe lăn và các cặp vợ chống mang theo con nhỏ trên xe đẩy.

Dẫn đầu đoàn tuần hành là hàng trăm thanh niên thuộc các cộng động bị ảnh hưởng nhiều nhất từ biến đổi khí hậu với các biểu ngữ kêu gọi tẩy chay nhiên liệu hóa thạch và hành động khẩn trương để cứu Trái Đất.

Đội mũ thể thao và mặc áo phông mang dòng chữ "Tôi ủng hộ hành động vì khí hậu," Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon tham gia cuộc tuần hành ở New York cùng với cựu Phó Tổng thống Mỹ Al Gore, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius và Bộ trưởng Sinh thái Pháp Segolene Royal.

Có mặt trong dòng người tuần hành, nghệ sỹ điện ảnh Mỹ Mark Ruffalo cho biết ông cùng người tuần hành đến New York để yêu cầu các nhà lãnh đạo thực hiện nguyện vọng của người dân coi chống biến đổi khí hậu là một vấn đề ưu tiên.

Ông Ruffalo bày tỏ hy vọng rằng Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần này sẽ đạt kết quả cụ thể.

Các nhà tổ chức cho biết khoảng 270.000 người khác đã tham gia 2.500 sự kiện diễn ra tại 166 quốc gia trên thế giới hưởng ứng lời kêu gọi bảo vệ Trái Đất.

Khoảng 40.000 tuần hành qua quảng trường Trafalgar và trụ sở Quốc hội ở thủ đô London, trong đó có nhiều nhân vật nổi tiếng của Anh như nhạc sỹ-ca sỹ Peter Gabriel, nhà thiết kế thời trang Vivienne Westwood và diễn viên điện ảnh Emma Thompson.
 


Tuần hành kêu gọi chống biến đổi khí hậu tại London (Anh). (Nguồn: AFP/TTXVN)


Alex Wilks, một trong số nhà tổ chức cuộc tuần hành tại London, cho biết người tuần hành kêu gọi Hội nghị New York thực hiện những cam kết nghiêm túc về cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Cảnh sát ước tính khoảng 4.800 người tham gia cuộc tuần hành ở thủ đô Paris của Pháp. Nhiều người tuần hành bằng xe đạp với các biểu ngữ ghi dòng chữ "Khí hậu đang bị đe dọa" và "Lãnh đạo thế giới phải hành động."

Tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, hàng trăm người tụ tập trước cửa trụ sở Bộ Môi trường mang theo biểu ngữ tuyên bố không có Kế hoạch B cho Trái Đất, kêu gọi loài người thay đổi phong cách sống chứ không thay đổi khí hậu.

Tại Australia, khoảng 30.000 người đổ xuống các đường phố ở thành phố Menbourne trong khi hơn 100 người khác vòng trái tim xanh quanh cổ tụ tập bên lề một đại lộ ở thành phố Cairns, nơi sắp diễn ra cuộc họp thượng đỉnh Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20), hoặc tụ tập trên các đường phố ở thành phố Sydney.

Các cuộc tuần hành tương tự qui mô lớn từ vài trăm, vài nghìn đến hơn chục nghìn người cũng diễn ra ở thủ đô Berlin của Đức, thành phố Rio de Janeiro của Brazil, thủ đô New Deli của Ấn Độ, thủ đô Brussels của Bỉ và thủ đô Bogota của Colombia. Các nhà tổ chức cho biết số người tham gia tuần hành đông hơn dự kiến.

Theo báo cáo đăng trên tạp chí Khoa học Địa lý Tự nhiên (Nature Geoscience) số ra mới đây, lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính làm Trái Đất nóng lên trong năm nay lên mức kỷ lục hơn 40 tỷ tấn so với 32 tỷ tấn vào năm 2010.

Các nhà khoa học cảnh báo biến đổi khí hậu có thể gây những hậu quả khủng khiếp và không thể đảo ngược cho nhân loại, trong đó có vấn đề nước biển dâng, băng tan tại các đầu cực, hạn hán, lũ lụt và thời tiết ngày càng khắc nghiệt.

Một nghiên cứu do Dự án cácbon Toàn cầu thực hiện cho thấy Trung Quốc lần đầu tiên đã vượt châu Âu về lượng khí phát thải tính trên đầu người trong giai đoạn giữa năm 2013-2014./.

Vietnamplus

Bài viết cùng chuyên mục