Hợp tác hành động vì sự phát triển bền vững sông Mê Công

Ngày 24/11, Phiên họp lần thứ 29 Hội đồng Ủy hội sông Mê Công quốc tế (MRC) đã diễn ra nhằm thống nhất phương án phát triển bền vững sông Mê Công, TTXVN đưa tin.
 

Phiên họp được tổ chức tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà chủ trì. 

Tham dự phiên họp có các ủy viên Hội đồng của 4 quốc gia thành viên, với sự có mặt của ông Te Navuth, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mê Công quốc gia Campuchia, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường CHDCND Lào, bà Bounkham Vorachit, Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng của Thái Lan Anucha Nakasai, cùng đại diện các Đối tác phát triển, Đối tác đối thoại và các tổ chức quốc tế trong khu vực.

Hợp tác hành động vì sự phát triển bền vững sông Mê Công - Ảnh 1.

Phát biểu tại phiên họp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá cao những thành tựu quan trọng mà Ủy hội đã đạt được thời gian vừa qua cùng với nỗ lực hợp tác của các quốc gia thành viên và sự hỗ trợ kỹ thuật của Ban Thư ký Ủy hội.

Bộ trưởng hoan nghênh việc Ủy hội đã thông qua hai hướng dẫn kỹ thuật quan trọng liên quan tới thiết kế thủy điện dòng chính và đánh giá tác động môi trường nhằm giúp giảm thiểu tác động môi trường xuyên biên giới.

Các Bộ trưởng thành viên Hội đồng Ủy hội xem xét thông qua Kế hoạch công tác của Ủy hội sông Mê Công quốc tế trong 2 năm 2023-2024, trong đó tiếp tục nâng cấp các mạng quan trắc, giám sát tài nguyên nước và môi trường của Ủy hội; tăng cường các hoạt động chia sẻ thông tin, số liệu về khai thác, sử dụng tài nguyên nước giữa các quốc gia thành viên và với hai nước thượng nguồn là Trung Quốc và Myanma.

Bên cạnh đó, kể hoạch còn bao gồi thực hiện hiệu quả quá trình tham vấn các công trình thủy điện dòng chính và tăng cường chất lượng các dịch vụ về dự báo, cảnh báo thiên tai để cung cấp thông tin kịp thời cho các quốc gia ven sông.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng nhấn mạnh Ủy hội cần chủ động thúc đẩy các hoạt động quan trọng như quá trình tham vấn vùng cho các Dự án thủy điện Sa-na-kham và Phua Ngòi.

Việc đạt được sự đồng thuận về Tuyên bố chung và Kế hoạch hành động chung là hết sức cần thiết vì thể hiện các cam kết và hành động cần triển khai để giám sát quá trình thực hiện dự án.

 

Tác giả: Hoàng Long
Nguồn: TTXVN

Bài viết cùng chuyên mục