Lở đất, mưa lớn gây thiệt hại nặng ở Nam Á

Mưa lớn ở Nepal đã gây ra trận lở đất vào ngày 3/8 làm 8 người lao động tại một công trường xây dựng và 2 thành viên của một gia đình thiệt mạng, nâng tổng số người chết do lũ lụt và lở đất tại nước này lên đến 177 người kể từ cuối tháng 5/2020.


Một cậu bé đi bộ dọc theo khu phố bị ngập lụt sau trận mưa lớn ở Bhaktapur, Nepal vào ngày 12/7/2018. Ảnh: Reuters

Ở những nơi khác ở Nam Á, mùa mưa hàng năm gây ra nhiều khó khăn hơn với ít nhất 135 người thiệt mạng ở Bangladesh kể từ cuối tháng 6 trong trận lụt kéo dài nhất trong hơn 2 thập kỷ. Trong khi đó, lũ lụt đã làm chết gần 120 người và sơn tán hàng triệu người ở các bang Assam và Bihar của Ấn Độ.

Trao đổi với Reuters, quan chức chính phủ Nepal Murari Wasti cho biết những người lao động đang ngủ trong một nơi trú ẩn lợp mái tôn gần thủ đô Kathmandu khi vụ lở đất xảy ra.

“Đội cứu hộ đã đào qua bùn và chuyển 8 thi thể ra ngoài”, Wasti nói. Một công nhân bị thương đã được đưa đến bệnh viện.

Một vụ lở đất thứ hai gần đó đã làm chết một người phụ nữ và chồng của bà.

Wasti cho biết 57 người mất tích và 111 người bị thương trong trận lũ lụt hoặc lở đất do mùa mưa từ tháng 5-9.

“Bhutan, quốc gia nằm trên sườn dãy núi Himalaya cũng đã bị tấn công với 4 binh sĩ thiệt mạng tại đây vào tháng trước mặc dù nước này đã giải cứu dân làng bị mắc kẹt trong lũ lụt”, các quan chức cho biết.

Tình hình thiên tai đã gây cản trở các nỗ lực của khu vực nghèo trong việc chống lại đại dịch COVID-19, đặc biệt là ở Bangladesh có mật độ dân số đông, với 240.746 ca nhiễm và 3.154 ca tử vong.

“Hơn 1 triệu người đang bị bỏ rơi ở Bangladesh và hàng ngàn hécta đất đã bị nhấn chìm, buộc hơn 60.000 người phải trú ẩn trong đám đông”, ông Enamur Rahman, Bộ trưởng Bộ Quản lý và Cứu trợ Thảm họa cho biết.

“Đây là một thử thách thực sự mặc dù đất nước đã nỗ lực trong việc duy trì giãn cách xã hội”, ông Rahman nhấn mạnh.

Arifuzzaman Bhuiyan, kỹ sư điều hành tại Ủy ban Phát triển nguồn nước Bangladesh cho biết, dòng chảy từ mưa lớn trên khắp các ngọn núi Ấn Độ đã đẩy mực nước của nhiều con sông Bangladesh vào vùng nguy hiểm.

Theo Báo Tài nguyên & Môi trường

Bài viết cùng chuyên mục

Tuyển sinh 2021-1