Chủ động ứng phó, giảm thiệt hại do mưa, lũ gây ra

Tối và đêm qua (5/7), thành phố Hà Nội xuất hiện mưa to đến rất to, gió giật mạnh làm nhiều cây xanh đổ, gây úng ngập nhiều tuyến. Để chủ động ứng phó với mưa, lũ, cơ quan phòng, chống thiên tai yêu cầu các địa phương khẩn trương triển khai nhiều biện pháp đảm bảo an toàn, báo Hà Nội Mới đưa tin.

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Hà Nội cho biết: Tối và đêm qua (5-7), thành phố Hà Nội mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến 47,3-90,5 mm. Đặc biệt, một số nơi có lượng mưa rất lớn, như: Hoài Đức 161,5 mm, Láng 100,5 mm, Hà Đông 92,8 mm... Mưa lớn kèm dông, lốc, gió giật mạnh đã làm 6 cây xanh tại quận Hoàn Kiếm, Hoàng Mai bị đổ, ngập úng nhiều tuyến phố khu vực nội thành, úng ngập 96 ha lúa mới cấy và rau màu thuộc các huyện: Thanh Oai, Đan Phượng, Hoài Đức, Mỹ Đức.

Chủ động ứng phó, giảm thiệt hại do mưa, lũ gây ra - Ảnh 1.
Mưa lớn kèm dông, lốc, gió giật mạnh làm gãy cành cây cổ thụ, đổ cột điện, đứt dây truyền thanh của xã
Hồng Phong, huyện Chương Mỹ (Nguồn: báo Hà Nội Mới)

Trong chiều và đêm nay (6/7), Hà Nội và các tỉnh thuộc khu Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ tiếp có mưa rào và dông, có nơi mưa to đến rất to kèm lốc, sét, gió giật mạnh. Đợt mưa dông này ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 9-7; nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi và ngập úng tại những khu vực trũng, thấp..., Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo.

Vì vậy, để chủ động giảm thiểu thiệt hại do mưa, lũ gây ra, sáng 6-7, Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai - Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn có công điện đề nghị chủ tịch UBND, trưởng ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh miền núi phía Bắc tập trung chỉ đạo cơ quan, đơn vị, địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ và thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó; kiểm tra, rà soát các hoạt động sản xuất ven sông, suối, hầm mỏ, khu khai thác khoáng sản, người dân trên các lều, chòi canh nương rẫy, ven sông suối; di dời người dân tại những khu vực có nguy cơ để bảo đảm an toàn.

Đồng thời, cơ quan này cũng yêu cầu các địa phương sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính. Chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với cơ quan thông tin truyền thông, đặc biệt là hệ thống thông tin cơ sở, tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn kỹ năng ứng phó với thiên tai, nhất là lũ, lũ quét, sạt lở đất để người dân biết, chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại...