Đào tạo về Tài chính và Quản lý tài sản cho Công ty TN và XLNT tại TP.HCM

Sau thành công của Lớp tập huấn về Tài chính và quản lý tài sản cho Công ty Thoát nước và xử lý nước thải được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 14 - 15/7/2017 tại Đà Nẵng,  Ngày 10 - 11/8/2017, với sự phối hợp và hỗ trợ của Chương trình Quản lý nước thải và Chất thải rắn GIZ-WMP, Ban Đào tạo Hội Cấp thoát nước Việt Nam đã tiếp tục mở lớp tập huấn tương tự tại TP. Hồ Chí Minh.
 

Bà Phạm Thị Vân Lan - Phụ trách đào tạo của GIZ - WMP phát biểu 
 


Quang cảnh lớp tập huấn

25 học viên đến từ 2 Công ty là Cổ phần Nước - Môi trường Bình Dương và Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP. HCM đã được trải qua 2 ngày đào tạo sôi nổi, bổ ích với sự hướng dẫn nhiệt tình của các giảng viên nguồn nhiều kinh nghiệm được GIZ-WMP và VWSA chọn lựa và đào tạo một cách bài bản về Tài chính và quản lý tài sản cho các công ty TN và XLNT.

Các vấn đề liên quan đến Tài chính và quản lý tài sản cho các công ty TN và XLNT được các giảng viên cùng học viên trao đổi, thảo luận thông qua 7 bài học rất cụ thể:
Bài 1: Giới  thiệu về quản lý tài sản
Bài 2: Công tác kiểm kê tài sản
Bài 3: Các tài sản quan trọng của hệ thống thoát nước
Bài 4: Mức độ của dịch vụ thoát nước
Bài 5: Vòng đời tài sản
Bài 6: Yếu tố chi phí và nguồn thu hồi chi phí
Bài 7: Chiến lược tài chính và lập kế hoạch tài chính
 

 


Học viên chủ động tích cực xây dựng trong quá trình tập huấn
 
Với sự định hướng của giảng viên, các học viên đã lần lượt trình bày và giải thích được các khái niệm về tài sản và quản lý tài sản, ý nghĩa của việc thống kê tài sản, hiểu giải thích được các nguyên tắc về phân loại tài sản; vòng đời tài sản và các  yếu tố liên quan đến tuổi thọ của tài sản, các chi phí liên quan đến quản lý và vận hành tài sản phân tích các chỉ số tài chính. Nhờ chuẩn bị kỹ càng và khoa học về cả nội dung và phương pháp giảng dạy lấy người học làm trung tâm, các giảng viên đã xây dựng được một lớp học vô cùng sôi nổi, hiệu quả.
 


Hoạt động nhóm sôi nổi
 
Tuy chỉ diễn ra trong 2 ngày, song lớp đào tạo đã giúp học viên nâng cao được kỹ năng về: Lập danh mục tài sản theo các tiêu chí qui định (Qui định nội bộ hoặc/và các hướng dẫn chuyên ngành); Lập bảng đánh giá mức độ quan trọng của tài sản; Lập kế hoạch vận hành bảo dưỡng tài sản thoát nước cho đơn vị; Phân  loại các loại chi phí khác nhau trong quá  trình quản lý tài sản cũng như các nguyên  tắc xây dựng chiến lược  tài chính cho đơn vị cung cấp dịch vụ thoát nước và xử lý nước thải. Đây là những vấn đề hết sức cần thiết đối với hoạt động quản lý vận hành của các đơn vị thoát nước và XLNT

Một số hình ảnh khác tại lớp tập huấn:
 

 


Bảng đánh giá về chất lượng, hiệu quả lớp tập huấn của các học viên
 
Bài: Hà Thắm
Ảnh: Vân Lan

 

Khóa học khác

Tạp chí CTN online
Báo Môi trường và đô thị