Đào tạo Tính giá dịch vụ thoát nước và xử lý nước thải cho các đơn vị khu vực miền Nam

Ngày 21-22/4/2017, tại Công ty Công ty Cổ phần Nước - Môi trường Bình Dương với sự hỗ trợ của Chương trình Quản lý nước thải của Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ - WMP), Hội Cấp thoát nước Việt Nam (VWSA) đã tổ chức Lớp đào tạo chuyên đề Tính giá dịch vụ thoát nước và xử lý nước thải cho các đơn vị đang quản lý, vận hành về thoát nước và xử lý nước thải thuộc khu vực miền Nam.
 


Ông Phạm Xuân Điều - Trưởng Ban Đào tạo Hội cấp thoát nước Việt Nam phát biểu khai giảng
 
Tham gia lớp chuyên đề có 31 học viên là các giám đốc, phó giám đốc, trưởng/phó phòng, tổ trưởng, trạm trưởng, các cán bộ kỹ thuật, kế hoạch, tài chính và các cán bộ có liên đang làm việc tại các công ty thoát nước và xử lý nước thải; Cán bộ quản lý tại địa phương gồm Sở Tài chính, Sở Xây dựng đến từ 12 đơn vị, trong đó có:
 
- Công ty Thoát nước và PT đô thị Bà Rịa - Vũng tàu
- Công ty CP Điện nước An Giang
- Công ty CP Cấp thoát nước Trà Vinh
- Công ty CP Cấp thoát nước công trình đô thị Hậu Giang
- Công ty CP Cấp thoát nước Cần Thơ
- Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị tp. Hồ Chí Minh
- Cổ phần Nước - Môi trường Bình Dương
- Sở Xây dựng An Giang
- Sở Xây dựng Vĩnh Long
- Sở Xây dựng Bà Rịa - Vũng Tàu
- Sở Tài chính Tp. Cần Thơ
- Sở Xây Tài chính Vĩnh Long


Bà Phạm Thị Vân Lan - Phụ trách đào tạo - Chương trình GIZ - WMP phát biểu

Từ khi  Nghị định 80/2014/NĐ-CP của Chính phủ được ban hành, vấn đề tính giá dịch vụ thoát nước và xử lý nước thải đối với các đơn vị có liên quan còn đang còn nhiều mới mẻ và bỡ ngỡ. Nắm được nhu cầu đào tạo cấp thiết này, trong kế hoạch đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, GIZ - WMP và VWSA đã chú trọng đầu tư xây dựng chi tiết chuyên đề đào tạo này.

Đây là lần thứ hai lớp chuyên đề về Tính giá dịch vụ thoát nước và xử lý nước thải được GIZ - WMP phối hợp với Hội Cấp thoát nước Việt Nam tổ chức. Lần thứ nhất, chuyên đề được tổ chức tại Đà Nẵng đã thực sự thành công và đem lại hiệu quả cao.


Không khí học tập tích cực tại lớp chuyên đề
 
Chuyên đề lần này được tổ chức với sự hướng dẫn của các giảng viên là các chuyên gia, cán bộ giàu kinh nghiệm của các doanh nghiệp, trường đại học là hội viên của VWSA và đã được cấp Chứng chỉ Giảng viên về Quản lý nước thải.

Lớp học diễn ra trong không khí sôi nổi với phương pháp giảng dạy kiểu mới, lấy học viên làm trung tâm, khơi gợi tính chủ động, sáng tạo của học viên trong từng hoạt động học được các giảng viên sử dụng triệt để, đem lại hiệu quả cao cho lớp học. Chương trình học gồm 4 bài học với các nội dung cụ thể về: Các khái niệm; Cách xác định các loại chi phí thoát nước; Tính toán và xác định khối lượng nước thải; và Xây dựng giá dịch vụ thoát nước và thảo luận về lộ trình giá thoát nước.

Sau mỗi bài học, giảng viên đều hướng dẫn bài tập và thảo luận theo nhóm, hay các học viên thảo luận thực hành theo từng tỉnh và đại diện nhóm trình bầy, các nhóm khác đóng góp ý kiến. Điều đó đã lôi cuốn sự tham gia xây dựng rất tích cực của học viên. Hoạt động này đã đặt học viên vào từng hoàn cảnh hiện thực cụ thể và kích thích học viên tư duy tìm cách giải quyết hợp lý theo đặc thù của đơn vị mình. Thời gian diễn ra lớp chuyên đề tuy không dài, nhưng với tinh thần học tập và làm việc hăng say của tất cả đội ngũ cán bộ tổ chức, giảng viên và học viên, các nội dung của chuyên đề đã được học viên nắm bắt một cách đầy đủ, thấu đáo.
 
Tham gia khóa học này, học viên đã có cái nhìn tổng thể về phương pháp xây dựng giá thoát nước tính toán đầy đủ chi phí và các yếu tố quan trọng khi xác định giá dịch vụ thoát nước, trình tự chi phí vận hành hệ thống thoát nước, đánh giá khả năng chi trả của người dân, hiểu được trách nhiệm của các cơ quan liên quan trong việc xác định giá dich vụ thoát nước.... Học viên hiểu được các quy định, thông tư mới nhất của Chính phủ và Bộ Xây Dựng về tính giá Thoát nước, đó là tính giá dịch vụ nước thải theo tinh thần tính đúng, tính đủ theo tinh thần của thông tư 02/2015/TT-BXD….

Các học viên nhận giấy chứng nhận trong buổi tổng kết lớp học
 
Kết thúc lớp chuyên đề, cho các học viên đã được trao chứng nhận tham gia lớp học. Nội dung cũng như phương pháp truyền đạt của giảng viên tại lớp học được các học viên ở cả doanh nghiệp và cả các Sở xây dựng, Sở tài chính đánh giá cao. Những kiến thức bổ ích cùng với những kinh nghiệm được các học viên và giảng viên trao đổi trong 2 ngày chắc chắn sẽ giúp cho học viên có thêm những kỹ năng trong việc xác định, tính toán một cách chính xác, khoa học giá dịch vụ thoát nước và xử lý nước thải cho chính đơn vị mình đang công tác.
 
                                                                                                          Hà Thắm
 

Khóa học khác

Tạp chí CTN online
Báo Môi trường và đô thị