Tập huấn nâng cao năng lực quản lý cho các công ty Cấp nước Khu vực ĐBSCL

Khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long có vị trí đặc biệt vô cùng quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam nhưng lại bị ảnh hưởng nghiêm trọng do các thay đổi về biến đổi khí hậu, đặc biệt là vấn đề xâm nhập mặm nguồn nước trong khu vực. Theo đề nghị của Chính phủ Việt Nam, Ngân hàng Thế giới và Bộ Xây dựng đang chuẩn bị một dự án cấp nước an toàn cho các tỉnh ở Tây nam Sông Hậu bao gồm các tỉnh An Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang và Cần Thơ. 
 

Để hỗ trợ tăng cường năng lực cho các tỉnh nói trên, ngày 29 - 31/5/2017 tại TP. Cần Thơ, Ban Các dự án nước toàn cầu của Ngân hàng thế giới (WB) phối hợp với Bộ Xây dựng và Hội Cấp thoát nước Việt Nam đã tổ chức khóa tập huấn về Tăng cường quản lý tài chính và cung cấp dịch vụ hiệu quả cho các Công ty Cấp nước Khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. 
 
Dự khai giảng có ông Lê Duy Hưng - Chuyên gia cao cấp về Hạ tầng của WB, ông Iain Menzies - Chuyên gia cao cấp về nước sạch và vệ sinh môi trường (WB), bà Victoria Hilda Rigby Delmon - Cố vấn cao cấp của WB, ông Nguyễn Hồng Tiến - Phó Chủ tịch Hội Cấp thoát nước Việt Nam, ông Phạm Xuân Điều - Trưởng Ban đào tạo Hội Cấp thoát nước Việt Nam, ông Huỳnh Văn Sáu - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Cần Thơ cùng đông đủ học viên tham dự khóa tập huấn.
 
Lớp tập huấn thu hút sự tham gia của 30 học viên là các Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc, Trưởng/Phó phòng kế hoạch, kế toán trưởng đến từ 9 đơn vị đang hoạt động trong lĩnh vực cấp thoát nước thuộc khu vực phía Nam, trong đó có:
- Công ty CP Nước - Môi trường Bình Dương
- Công ty CP Điện nước An Giang
- Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Kiên Giang
- Công ty CP Cấp nước Cà Mau
- Công ty CP Cấp nước Bạc Liêu
- Công ty TNHH MTV Cấp nước Sóc Trăng
- Công ty CP Cấp thoát nước - Công trình đô thị Hậu Giang
- Công ty Cấp thoát nước Cần Thơ 1
- Công ty Cấp thoát nước Cần Thơ 2
 

Trực tiếp giảng dạy lần này là các chuyên gia đầu ngành có kinh nghiệm của Ngân hàng Thế giới. Nội dung tập huấn với 12 chuyên đề:
- Độ tin cậy về khả năng trả nợ, các công cụ để tự đánh giá và lập kế hoạch hành động
- Quản lý chi tiêu và doanh thu
- Trợ cấp
- Lập kế hoạch và lập ngân sách
- Quản lý tài chính
- Quản trị và quản lý
- Nước thất thoát
- Nguồn tài chính cho các doanh nghiệp cấp nước
- Giá nước
- Quản lý rủi ro và Tăng cường chát lượng tín dụng
- Đặc điểm của một doanh nghiệp Cấp nước vận hành tốt và các cân nhắc vận hành
- Sử dụng công cụ tự đánh giá và Lập kế hoạch hành động

Đặc biệt, kết thúc khóa học, các học viên trong từng đơn vị phải hoàn thành một bản lập kế hoạch hành động của đơn vị mình trên cơ sở phần mềm giảng viên cung cấp và số liệu đơn vị thực hiện.
 

Khóa tập huấn lần này góp phần nâng cao năng lực quản lý, giảm thiểu rủi ro trong hoạt động cho các công ty cấp nước vùng ĐBSCL. Đây cũng là bước chuẩn bị để các doanh nghiệp, đơn vị có thể tham gia dự án cấp nước an toàn trong thời gian tới. Kết thúc tập huấn, các học viên đã được trao chứng chỉ ghi nhận tham dự khóa đào tạo lần này.
 
Dự án Cấp nước An toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã và đang nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ phía Ngân hàng Thế giới (WB). WB đã tài trợ 7 triệu USD để lập nghiên cứu khả thi và cam kết tài trợ cho khoản tín dụng khoảng 400 triệu USD cho dự án cấp nước vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
 
Hà Thắm

Khóa học khác

Tạp chí CTN online
Báo Môi trường và đô thị