Sát hạch chuyên môn đối với giáo viên và cán bộ đào tạo tại doanh nghiệp

Ngày 28/6 đến 30/6/2017, Chương trình TVET đã tổ chức thử nghiệm thi theo tiêu chuẩn của Đức. Chương trình thử nghiệm thi theo tiêu chuẩn của Đức được tổ chức trong 3 ngày tại NMXLNT Thuận An, Bình Dương. Hội Cấp thoát nước Việt Nam đã tham gia cùng TVET trong hoạt động lần này.

Đây cũng là kỳ thi thử lần thứ ba dành cho giáo viên trường Cao đẳng Kỹ nghệ II và cán bộ đào tạo tại doanh nghiệp. Mục đích chính của lần thi thử này nhằm củng cố kiến thức và luyện tập các kỹ năng chuyên ngành cho 10 giáo viên và cán bộ đào tạo doanh nghiệp đã không tham gia khóa học mùa hè 2016 tại Đức . 

Ngoài ra, kỳ thi thử lần này cũng là cơ hội để giáo viên và cán bộ đào tạo người Việt đang được bồi dưỡng kỹ năng ra đề và cấm thi (sau đây gọi tắt là giám khảo ViệtNam) luyện tập cách thực hiện các kì thi định huớng theo tiêu chuẩn CHLB Đức dưới sự hỗ trợ của các giám khảo Đức . 

Cấu trúc bài thi vẫn không thay đổi so với 2 lần thi trước, bao gồm phần thi lý thuyết dài 180 phút và các bài thi thực hành dài từ 45 ­ 90 phút. Tuy nhiên, trong đợt thi thử lần này mỗi thí sinh đã thực hiện bài thi thực hành một mình với 2 ­ 3 giám khảo, đúng theo mô hình thi kỳ thi tốt nghiệp đào tạo nghề của CHLB Đức . Qua đó, năng lực và kĩ năng của mỗi thí sinh được đánh giá một cách toàn diện và chính xác nhất. 

Hai chuyên gia người Đức là Bà Jana Boehm, giảng viên Trung tâm Đào tạo nghề Kĩ thuật và Kinh tế Pirna, và Ông Mar tin Zin now, cán bộ kĩ thuật Công ty Thoát nước TP Dresden, đã hướng dẫn và hỗ trợ các giám khảo Việt Nam thực hiện các bước trong quy trình thi cử theo định hướng tiêu chuẩn Đức. Ngay sau khi mỗi thí sinh kết thúc phần thi của mình, các giám khảo Đức và Việt Nam luôn dành thời gian cùng nhau thảo luận , rút kinh nghiệm và đưa ra các điều chỉnh cần thiết như thái độ của các giám khảo, kỹ năng đặt câu hỏi linh hoạt nhằm đánh giá đúng năng lực của người thi và tránh tình trạng thí sinh học thuộc lòng, v.v. 

Đến tham dự và theo dõi kỳ thi thử lần ba có đại diện và chuyên gia của Hội Cấp thoát nước Việt Nam, ông Nguyễn Văn Tiến và Bà Trần Thị Việt Nga; đại diện các doanh nghiệp đang tham gia vào chương trình đào tạo hợp tác “Kỹ thuật thoát và xử lý nước thải”, ông Diệp Nguyên Thịnh - PGĐ Công ty Thoát nước Đô thị TPHCM , ông Lê Nhân - Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Nâng cao nguồn nhân lực thuộc Công ty Nước - Môi trường Bình Dương . 

Qua trao đổi ngắn, đại diện các công ty đối tác đều nhận định mô hình thi mới này có tính thực tiễn cao, c ho phép sát hạch một cách toàn diện kiến thức cũng như kỹ năng cần có trong môi trường công việc thực tế. Đại diện các công ty cũng khẳng định nếu các kỹ thuật viên tương lai của chương trình đào tạo thí điểm “Kỹ thuật thoát và xử lý nước thải” vượt qua kỳ thi tốt nghiệp được tổ chức theo mô hình mới này đều có khả năng được các công ty xem xét tiếp nhận vào làm việc. Sự tham gia tích cực, hỗ trợ hết mình cùng với sự hài lòng của các đối tác đối với chất lượng đào tạo, thi cử của chương trình thí điểm đào tạo hợp tác đã cho thấy chương trình được triển khai đúng hướng, phù hợp với yêu cầu thực tế của doanh nghiệp về đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật tương lai.

Ngoài ra , đại diện các doanh nghiệp một lần nữa khẳng định sự cần thiết trong việc nâng cao vai trò của Hội Cấp thoát nước Việt Nam như là đơn vị đại diện cho các doan hng hiệp thành viên trong ngành cấp thoát nước và xử lý nước thải , kết nối và hướng dẫn các doanh nghiệp tiếp tục tham gia vào các dự án liên quan đến công tác giáo dục nghề nghiệp.

Một số hình ảnh tại cuộc thi sát hạch:

 

 

 

 

 
Bản tin Dự án TEVET

Khóa học khác

Tạp chí CTN online
Báo Môi trường và đô thị