Tập huấn các chính sách mới nhất về lao động, tiền lương và bảo hiểm xã hội tác động đến xây dựng chi phí, giá thành sản phẩm

Nghị định 53/2016/NĐ - CP và Thông tư 28/2016/TT - BLĐTBXH đã được ban hành, quy định và hướng dẫn việc thực hiện quy định về lao động, tiền lương, thù lao, tiền thưởng đối với công ty có cổ phần, vốn góp chi phối của nhà nước. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện, các doanh nghiệp vẫn gặp nhiều vướng mắc. Bên cạnh đó, nhiều quy định mới về chính sách Bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ được áp dụng từ 01/01/2018 như mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội; sửa đổi quy định về đóng, hưởng BHXH...
 

 
Để tạo điều kiện cho các đơn vị có liên quan cập nhật, nắm vững và thực hiện đúng các quy định mới nhất liên quan đến chính sách lao động, tiền lương và bảo hiểm xã hội, cũng như giải đáp các thắc mắc nảy sinh trong quá trình thực hiện, được sự hỗ trợ của Dự án DEVIWAS, ngày 29/9/2017, tại Hà Nội, Trung tâm đào tạo bồi dưỡng ngành nước Việt Nam - Hội cấp thoát nước Việt Nam đã tổ chức lớp Tập huấn Cập nhật các chính sách mới nhất về lao động, tiền lương và bảo hiểm xã hội tác động đến xây dựng chi phí, giá thành sản phẩm. 

Đây cũng là một trong những lớp đầu tiên được tổ chức bởi Trung tâm đào tạo bồi dưỡng ngành nước Việt Nam (trước đây là Ban Đào tạo - Hội Cấp thoát nước Việt Nam). Giảng viên của lớp tập huấn là bà Tống Thị Minh - Cục trưởng Cục Quan hệ Lao động và ông Trần Hải Nam - Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Xã hội - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.
 

 
Tham gia tập huấn có 66 học viên là lãnh đạo các doanh nghiệp; Trưởng/phó phòng tổ chức hành chính, phòng kinh tế, kê toán tài chinh; Cán bộ theo dõi về lao động, tiền lương và bảo hiểm xã hội, phòng kế toán, tài chính và kỹ thuật đến từ 21 đơn vị doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực cấp thoát nước và môi trường tại khu vực miền Bắc và miền Trung.
 

 
Nội dung tập huấn tập trung vào một số vấn đề về tiền lương ghi trong Hợp đồng lao động, tiền lương đóng bảo hiểm xã hội từ 2018, tiền lương tính trả cho những ngày nghỉ phép năm, tiền lương trả cho những ngày hoán đổi ngày nghỉ, tiền lương tối thiểu từ 1/1/2018…  Quản lý lao động, tiền lương đối với công ty cổ phần có vốn chi phối; giải đáp các vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình thực hiện Nghị định 53/2016/NĐ - CP và Thông tư 28/2016/TT - BLĐTBXH để xác định các quỹ tiền lương năm 2017. 
 

Bên cạnh đó, thông qua lớp tập huấn, học viên còn được cập nhật, phổ biến một số chính sách bảo hiểm xã hội mới có hiệu lực từ 01/01/2018 và giải đáp các vướng mắc trong quá trình thực hiện của doanh nghiệp.
 
Hà Thắm - Mỹ Hạnh

Bài viết cùng chuyên mục

Tạp chí CTN online
Báo Môi trường và đô thị
Quảng cáo trang con [vị trí 02]