Nước sạch... leo núi

Thi công những tuyến ống cung cấp nước sạch cho vùng cao luôn là thử thách hết sức khó khăn với các kỹ sư cấp nước. Vừa qua, Công ty TNHH NN MTV Xây dựng và Cấp nước Thừa Thiên Huế (Huewaco) đưa ra giải pháp kỹ thuật đột phá: Ứng dụng công nghệ cáp treo dây võng treo ống HDPE băng sông, suối vượt nhịp lớn trong cấp nước cho vùng cao. Đây cũng là 1 trong 3 công trình đạt Giải Nhất của Huewaco tại cuộc thi Sáng tạo Khoa học Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế 2016.
 

Thi công cáp treo D6 thẳng đứng

Những công trình cấp nước vượt sông, suối ở các vùng núi cao có 2 phương pháp thi công chủ yếu gồm: thi công kẹp theo công trình cầu giao thông hiện hữu và thi công chôn ống dưới lòng sông suối. Trong đó, phương pháp thi công chôn ống là phương pháp thi công cơ bản. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi phải có nền đất dùng để chôn ống, trong khi sông suối vùng cao thường là nền đá, rất khó thực hiện chôn ống. Phương pháp thi công ống kẹp theo các công trình giao thông có nhiều ưu điểm và thuận lợi trong thi công. Ở những vùng núi như địa bàn xã Bình Thành, hệ thống đường, cầu giao thông ít và thô sơ nên muốn lắp đặt hệ thống ống nước dọc tuyến cần số lượng ống nước nhiều do phải phụ thuộc vào tuyến đường có cầu đi đến vị trí cần cấp nước.

Các cán bộ thiết kế, kỹ thuật HueWACO đã nghiên cứu ứng dụng công nghệ cáp treo dây võng, treo ống HDPE qua sông cấp nước cho người dân vùng núi cao. Giải pháp kỹ thuật này giúp giải quyết những khó khăn trên trong vấn đề thi công.

Theo KS. Hoàng Đình Tiến,  Phòng Thiết kế HueWACO, trên cơ sở nghiên cứu hệ thống cầu treo dây võng, đơn vị đã đơn giản hóa mô hình trên cơ sở tính toán khả năng chịu lực của hệ thống. giải pháp kỹ thuật này đã được thi công hoàn thiện tại tuyến đường ống vượt sông Hữu Trạch đi qua xã Bình Thành. Nếu như trước đó, muốn đưa tuyến ống nước vượt sông, HueWACO phải thực hiện thi công 1.700m đường ống theo phương pháp kẹp ống treo theo cầu giao thông hiện hữu với chi phí gần 623 triệu đồng thời gian thi công dài. Với giải pháp mới này, đơn vị chỉ thi công 325m với 110m đường cáp treo, kinh phí gần 54 triệu đồng, thi công và hoàn thiện chỉ mất 1 tuần.

Cũng theo KS. Hoàng Đình Tiến, trước khi chưa lắp đạt hệ thống đường ống cáp treo dây võng, nhà máy nước Bình Thành phải lấy nước từ sông Hữu Trạch (cách nhà máy 3,5km) và vận hành để cung cấp nước cho người dân trong vùng. Còn giờ đây, nước sạch sẽ được chuyển trực tiếp từ nhà máy nước Bình Điền về cung cấp cho nhà máy nước Bình Thành (nhà máy nước Bình Thành thành trạm trung chuyển điều áp). Điều này giảm rất lớn chi phí điện năng, nhân công vận hành và duy tu bảo dưỡng nhà máy Bình Thành với kinh phí mỗi năm trên 800 triệu đồng.

Ông Trương Công Nam, Giám đốc HueWACO chia sẻ: Đây là lần đầu tiên công ty ứng dụng công nghệ cáp treo vào việc cấp nước sạch. Tuyến ống cấp nước được thiết kế trên không, vượt được nhịp lớn, mở ra cơ hội cấp nước cho người dân miền núi. Giải pháp kỹ thuật này đã khắc phục được những hạn chế của các giải pháp thi công khác, cũng như tiết kiệm chi phí thi công. với giải pháp này công ty đã tiết kiệm được 1,35 tỷ đồng; trong đó tiết kiệm 800 triệu mỗi năm cho việc vận hành nhà máy nước Bình Thành và 550 triệu đồng chi phí lắp đặt hệ thống đường ống.

 

Thêm 2 công trình của Huewaco đạt giải nhất tại cuộc thi Sáng tạo Khoa học Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế 2016.

Nghiên cứu ứng dụng năng lượng sạch, tự động hóa hoàn toàn không sử dụng điện cho Nhà máy xử lý nước sạch

Đây là giải pháp độc đáo sử dụng nguồn năng lượng chính là nguồn năng lượng trực tiếp, tự nhiên của hệ thống cấp nước kết hợp tự động hóa nên giảm chi phí đầu tư, tiết kiệm chi phí năng lượng và nhân công. Với việc ứng dụng công nghệ năng lượng sạch kết hợp tự động hóa trong sản xuất nước tại nhà máy Hồng Hạ, A Lưới, Đông Sơn, Hồng Thủy, Phú Vinh, A Roằng, HueWACO đã giảm đáng kể lượng khí thải ra môi trường hàng năm. Điều này cũng gián tiếp góp phần vào công tác bảo vệ môi trường, tiết kiệm nhân công và nâng cao chất lượng nước. Công trình góp phần làm lợi cho nhà nước 5,5 tỷ đồng. Đây là công trình đạt giải Nhất thuộc lĩnh vực Tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới do ThS.KS Trương Công Nam- Giám đốc Công ty chủ nhiệm đề tài cùng các cộng sự là KS Trần Quang và KS Trần Văn Phong.

Nghiên cứu ứng dụng công nghệ hàn ống gang dẻo, HDPE, thép trực tiếp trên đường ống nước đang truyền tải, mở tê thực hiện thông rửa, phát triển tuyến ống mới và sản xuất phụ kiện trong cấp nước.

Là giải pháp hiệu quả trong công tác phát triển mạng lưới cấp nước trong điều kiện kinh tế khó khăn, mở ra hướng phát triển mới,thay thế hoàn hảo cho phương pháp vệ sinh, thông rửa đường ống gang dẻo truyền thống, phải ngừng cấp nước thời gian dài và cần nhiều nhân công, máy móc phục vụ lớn mới thực hiện được công tác này. Công trình mang ý nghĩa kinh tế và xã hội, góp phần tích cực trong việc nâng cao chất lượng nước sản xuất và cung cấp, đảm bảo mục tiêu CNAT và ngon của HueWACO. Giải pháp này đã mang lại tổng giá trị làm lợi là 5,4 tỷ đồng. Công trình đạt Giải Nhất lĩnh vực Công nghệ vật liệu do Giám đốc Công ty chủ nhiệm đề tài cùng các cộng sự là KS Châu Ngọc Long và KS Phạm Lê Huy.

Đình Quang (tổng hợp)

Theo baothuathienhue.vn

Bài viết cùng chuyên mục

Tuyển sinh 2021-1