Khai mạc hội nghị lớn nhất ngành Nước, bàn chính sách phát triển

Hà Nội, ngày 10/11/2022 (VWSA) - “Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Vietnam Water Week 2022” tập trung bàn bạc các chính sách phát triển bền vững cho ngành Nước quốc gia đã khai mạc tại Hà Nội.
 

Với chủ đề “Chính sách ngành Nước – Phát triển bền vững”, sự kiện lớn nhất ngành Nước năm 2022 do Hội Cấp thoát nước Việt Nam (VWSA) chủ trì tổ chức lần đầu từ ngày 9 đến ngày 11/11/2022, được sự bảo trợ của Bộ Xây dựng cùng Cổng thông tin Điện tử Chính phủ.

Khai mạc hội nghị lớn nhất ngành Nước, bàn chính sách phát triển - Ảnh 1.

Lễ cắt băng khai mạc sự kiện. (Ảnh: Nam Phương)

Sự kiện thu hút hơn 700 đại biểu là đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức quốc tế tại Việt Nam, các nhà khoa học trong nước và quốc tế, các đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực cấp, thoát nước và vệ sinh môi trường tại Việt Nam cùng một số tổ chức ngành Nước ở nhiều quốc gia.

"Ngành Nước Việt Nam còn gặp nhiều thách thức riêng như vấn đề về thể chế chính sách chưa được hoàn thiện; việc triển khai, xây dựng hệ thống cấp nước khu vực nông thông còn khó khăn; vấn đề thoát nước và xử lý nước thải hiện ở mức quá thấp, đến nay mới 15% nước thải được xử lý; vấn đề ngập lụt ở các đô thị lớn", Chủ tịch VWSA Nguyễn Ngọc Điệp phát biểu tại lễ khai mạc sự kiện sáng 10/11.

Khai mạc hội nghị lớn nhất ngành Nước, bàn chính sách phát triển - Ảnh 2.

Chủ tịch VWSA Nguyễn Ngọc Điệp phát biểu khai mạc sự kiện. (Ảnh: Nam Phương)

Ông Điệp nhận định Tuần lễ ngành Nước Việt Nam 2022 là cơ hội để các đơn vị trong nước và quốc tế nhìn lại những khó khăn, vướng mắc, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm nhằm tìm ra giải pháp phù hợp, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành Nước, thích ứng với mọi khó khăn trong bối cảnh thế giới phải đối mặt với sự bất ổn như hiện nay.

Khai mạc hội nghị lớn nhất ngành Nước, bàn chính sách phát triển - Ảnh 3.

Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật Mai Thị Liên Hương phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Nam Phương)

Đồng quan điểm với ông Nguyễn Ngọc Điệp, bà Mai Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng) nhấn mạnh, việc xây dựng Luật Cấp Thoát nước Việt Nam đang được Bộ Xây dựng lấy ý kiến, ưu tiên hoàn thiện nhằm giải quyết những khó khăn còn tồn tại, qua đó, góp phần thúc đẩy ngành Nước nói riêng và nền kinh tế quốc gia nói chung phát triển theo hướng bền vững, phù hợp với điều kiện biến đổi khí hậu phức tạp như hiện nay.

Khai mạc hội nghị lớn nhất ngành Nước, bàn chính sách phát triển - Ảnh 4.

Bà Corinne Cheeseman, CEO Hội nước Australia bày tỏ mong muốn đẩy mạnh hợp tác với VWSA. (Ảnh: Nam Phương)

Giám đốc điều hành Corinne Cheeseman, Đại diện Hội nước Australia (AWA), bày tỏ sự trân trọng mối quan hệ hợp tác và phát triển giữa hai nước Việt Nam - Australia.

Trong thời gian tới, AWA mong đồng hành cùng VWSA, trao đổi kinh nghiệm, tiến bộ khoa học, kỹ thuật, nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả trong công tác quản lý, vận hành Cấp Thoát nước, bà Cheeseman nói.

Sau Lễ khai mạc là phần hội thảo trong toàn bộ thời gian còn lại của Thứ Năm 10/11/2022, nơi các đại biểu trong nước và quốc tế sẽ trình bày một số tham luận tập trung vào hai chủ đề lớn: Chính sách ngành Nước – Phát triển bền vững, và Biến đổi khí hậu – An ninh nguồn nước – Cấp nước an toàn.

Khai mạc hội nghị lớn nhất ngành Nước, bàn chính sách phát triển - Ảnh 5.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân tham quan gian hàng của các doanh nghiệp ngành Nước. (Ảnh: Nam Phương)

Song song với các tham luận trong hội trường, các công ty hoạt động trong ngành cấp nước, xử lý nước thải cũng như các nhà cung cấp vật tư, công nghệ ngành Nước trưng bày các sản phẩm, thiết bị mới nhất, nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng nước cho khách hàng, giảm chi phí vận hành, thất thoát và tăng hiệu quả kinh doanh. 

Khai mạc hội nghị lớn nhất ngành Nước, bàn chính sách phát triển - Ảnh 6.

Khách tham quan một gian hàng của doanh nghiệp ngành Nước hôm 10/11/2022. (Ảnh: Nam Phương)

Ngày 11/11, các đại biểu dự kiến đi thăm Hồ Hòa Bình, hồ chứa nước nhân tạo lớn nhất Việt Nam tại tỉnh Hòa Bình. Ngoài nhiệm vụ cấp nước cho Nhà máy Thủy điện Hòa Bình, hồ còn đóng góp nhiều giá trị cho Du lịch và ngành Nước.

Một giải golf do Công ty Cổ phần Nước sạch Hòa Bình phối hợp tổ chức trong ngày 11/11 cũng sẽ góp phần gắn kết các thành viên VWSA và mở ra một không gian trao đổi ngoài hội trường.

Trước đó, trong ngày 9/11, VWSA đã tổ chức lễ trao giải cho cuộc thi đồ án tốt nghiệp xuất sắc của sinh viên ngành Nước năm 2022.

Xuất sắc vượt qua nhiều ứng viên, nữ sinh Trần Thị Quỳnh Trang (Đại học Xây dựng Hà Nội) đã đoạt Giải Nhất tại cuộc thi với đồ án “Thiết kế hệ thống cấp nước thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An 2030-2040”.

Cuộc thi đồ án tốt nghiệp xuất sắc, đồng thời vinh danh các thầy cô giáo, các trường đại học đào tạo ngành Nước trong tháng 11 là nguồn động viên to lớn trong việc đào tạo nhân lực cho ngành, và giải thưởng này được kỳ vọng sẽ trở thành giải truyền thống hàng năm, khuyến khích lớp trẻ dấn thân phục vụ ngành Nước.

Hội Cấp thoát nước Việt Nam (Tên giao dịch tiếng Anh “Vietnam Water Supply and Sewerage Association”) được thành lập năm 1988 và hiện có 371 hội viên là các đơn vị, cá nhân làm công tác quản lý, tư vấn, nghiên cứu khoa học, đào tạo, xây dựng, khai thác vận hành, sản xuất kinh doanh vật tư thiết bị liên quan đến lĩnh vực cấp thoát nước. Hội đặt mục tiêu tập hợp, đoàn kết hội viên, hỗ trợ nhau hoạt động có hiệu quả, góp phần phát triển bền vững và an toàn lĩnh vực cấp thoát nước, nâng cao chất lượng cuộc sống và đảm bảo vệ sinh môi trường cho người dân.

 

Tác giả: Hoàng Long

Bài viết cùng chuyên mục

Tuyển sinh 2021-1