Gần 1.500 người chết do lũ ở Pakistan, thiệt hại 30 tỷ USD

Đợt lũ lụt vừa qua đã làm gần 1.500 người chết tại Pakistan, trong đó có 530 trẻ em, phá hủy nhiều ngôi nhà và tài sản, TTXVN dẫn thống kê chính thức.
 

Ngày 15/9, Pakistan công bố đợt lũ lụt do mưa lớn kỷ lục và băng tan tại vùng núi phía Bắc trong vài tuần gần đây đã ảnh hưởng đến 33 triệu trong số 220 triệu dân, tổng số người thiệt mạng là 1.486, nhiều nhà cửa, phương tiện giao thông, mùa màng và gia súc bị cuốn trôi, thiệt hại ước tính 30 tỷ USD, bản tin TTXVN đăng cùng ngày cho hay.

Lũ ở Pakistan khiến gần 1.500 người chết, thiệt hại 30 tỷ USD - Ảnh 1.
Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Balochistan, Pakistan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong vài tuần qua, chính quyền dựng hàng rào để ngăn nước lũ tràn vào các công trình quan trọng như trạm điện cũng như nhà cửa, trong khi những người nông dân ở lại tìm cách cứu gia súc đối mặt với nguy cơ mới do cỏ khô bắt đầu cạn kiệt.

Chính phủ Pakistan và Liên Hợp Quốc cho rằng biến đổi khí hậu là nguyên nhân gây lũ lụt sau khi nhiệt độ mùa Hè tăng cao kỷ lục.

Thời tiết cực đoan đã khiến hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa, tạm lánh trong lều trại hoặc ngoài trời, dọc đường cao tốc.

Trong tháng Bảy và tháng Tám vừa qua, Pakistan ghi nhận lượng mưa lên đến 391 mm, cao hơn gần 190% mức trung bình của 30 năm qua. Thậm chí ở tỉnh miền Nam Sindh, một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, mức chênh lệch này lên tới 466%.

Bộ Ngoại giao Pakistan cho biết các chuyến bay cứu trợ từ Các tiểu vương quốc Arab thống nhất và Mỹ đã đến nơi ngày 15/9, trong khi Liên Hợp Quốc đang đánh giá nhu cầu tái thiết.

 

Nguồn: TTXVN

Bài viết cùng chuyên mục

Tuyển sinh 2021-1