Trường Sa khai thác, thử nghiệm trạm đo mưa tự động

Một trạm đo mưa tự động đã được vận hành tại huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) nhằm giúp xây dựng bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai, báo Nhân Dân đưa tin.
 

Trạm đo mưa tự động được Tổng cục Khí tượng Thủy văn phối hợp Quỹ Cộng đồng phòng, tránh thiên tai và Công ty cổ phần Tư vấn và phát triển kỹ thuật tài nguyên nước (Watec) lắp đặt đã được khánh thành ngày 5/8 tại huyện đảo, báo Nhân Dân thông tin.

Trường Sa khai thác, thử nghiệm trạm đo mưa tự động - Ảnh 1.

Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Trung Bộ (Tổng cục Khí tượng Thủy văn) đã khẩn trương kiểm tra, vận chuyển thiết bị vào vùng 4 Hải quân để vận chuyển trong chuyến tàu ra Trường Sa sớm nhất trước mùa mưa lũ năm 2022.

Anh Nguyễn Văn Linh, Trưởng trạm Khí tượng Hải văn Đảo Trường Sa chia sẻ với báo Nhân Dân, điều kiện của vùng biển đảo tiền tiêu của Tổ quốc rất khó khăn. Thời tiết trên biển những ngày xấu do ảnh hưởng gió mùa Tây Nam. Việc đón chuyên gia kỹ thuật để lắp đặt, hướng dẫn chuyển giao hệ thống này khó thực hiện trong điều kiện thời tiết biển thường xuyên có gió to, sóng lớn. Do vậy, anh em quan trắc viên trong Trạm đã tự mầy mò, học hỏi, trao đổi qua Internet với chuyên gia.

Được biết, hệ thống trạm đo mưa được lắp đặt tại khu vực quần đảo Trường Sa do Quỹ Cộng đồng phòng, tránh thiên tai và Công ty Watec tài trợ. Hệ thống đã được Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Trung Bộ và các đơn vị nghiệp vụ của Tổng cục Khí tượng Thủy văn hoàn thành kiểm tra, kiểm soát và đưa vào hệ thống nghiệp vụ của mạng lưới gần 1.000 trạm đo mưa tự động trong hệ thống trạm quan trắc khí tượng thủy văn quốc gia.

Đây là hệ thống trạm đo mưa tự động thế hệ mới với bộ thu thập và xử lý số liệu hoàn toàn do Công ty Watec phát triển, sản xuất và đã được trao giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam Vifotec năm 2019.

Trạm đo tự động này được kỳ vọng sẽ giúp ngành khí tượng thủy văn có thêm số liệu tham khảo hiện thời và lưu trữ trong mạng thông tin chuyên ngành của ngành khí tượng thủy văn phục vụ để làm số liệu đầu vào. Điều này giúp các dự báo viên có thêm thông tin số liệu hiện thời và quá khứ để phục vụ cho việc phân tích, chạy mô hình đưa ra bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai.

Trường Sa khai thác, thử nghiệm trạm đo mưa tự động - Ảnh 2.
Vận hành trạm đo mưa Trường Sa trong hệ thống trạm đo mưa tự động của ngành khí tượng thủy văn và chia sẻ của hệ thống đo mưa của Vrain
 (Nguồn: Trạm Khí tượng Hải văn Trường Sa)

Số liệu từ trạm đo mưa tại Trạm Khí tượng Hải văn Trường Sa cũng đồng thời được đưa vào thử nghiệm trên mạng đo mưa chuyên dùng của App VRAIN do Công ty Watec quản lý vận hành và chia sẻ trong mạng của các bộ ngành, địa phương với hơn 2.000 trạm.

Tác giả: Ngân Anh

Bài viết cùng chuyên mục

Tuyển sinh 2021-1