Hà Nội kiểm tra việc cấp nước phòng cháy chữa cháy

Bộ Công an và Bộ Xây dựng đã kiểm tra thực tế hiện trạng cấp nước phòng cháy, chữa cháy (PCCC) ở Hà Nội, báo Hà Nội Mới đưa tin.

Đoàn công tác đã kiểm tra công tác cấp nước PCCC hôm 26/7 tại Khu đô thị Nam Thăng Long, Khu công nghiệp Thăng Long và kiểm tra trụ nước chữa cháy, bến lấy nước tại khu dân cư phường Phúc Đồng, quận Long Biên.

Hà Nội kiểm tra công tác cấp nước phòng cháy chữa cháy - Ảnh 1.
Bộ Công an tiến hành kiểm tra trụ nước chữa cháy (Nguồn: báo Hà Nội Mới)
 

Công an thành phố Hà Nội thông tin, hiện nay các đô thị và khu công nghiệp trên địa bàn thành phố đều được lắp đặt hệ thống trụ nước chữa cháy. 

Hà Nội hiện có 4.204 trụ nước chữa cháy, trong đó có 3.482 trụ nước của thành phố được lắp đặt tại 30 quận, huyện, thị xã; 722 trụ nước của các khu đô thị, khu công nghiệp tự quản lý; 16 bể nước chữa cháy của thành phố có khối tích từ 50m3 trở lên, đặt tại các khu vực công cộng; 3.670 bể nước của các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở có khối tích trên 20m3 có thể khai thác, sử dụng để chữa cháy; 11 hố thu nước chữa cháy tại các ao, hồ của thành phố; 2.230 nguồn nước tự nhiên như ao, hồ, sông, kênh, mương… có thể khai thác, sử dụng để chữa cháy và 6 công ty nước sạch phụ trách cấp nước cho hệ thống cấp nước PCCC.

Trong những năm qua, Công an thành phố luôn phối hợp chặt chẽ với các công ty nước sạch phụ trách cấp nước cho hệ thống cấp nước PCCC, kịp thời cứu chữa nhiều vụ cháy, cứu người, cứu tài sản. Đặc biệt, Công an thành phố Hà Nội đã nghiên cứu, áp dụng hiệu quả việc sử dụng công nghệ trong quản lý, khai thác dữ liệu nguồn nước phục vụ công tác chữa cháy.

Trong năm 2022, Công an thành phố phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Bưu điện thành phố Hà Nội triển khai thử nghiệm nền tảng địa chỉ số quốc gia gắn với bản đồ số trên địa bàn thành phố Hà Nội, trong đó có nội dung về tích hợp dữ liệu địa chỉ số của các trụ nước, bể nước chữa cháy, nguồn nước tự nhiên trên địa bàn thành phố với nền tảng địa chỉ số quốc gia. 

Đồng thời, triển khai đầu tư, xây dựng tiếp các hệ thống cấp nước đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn PCCC gắn với nghiên cứu theo Đề án tổng thể về nâng cao năng lực và đảm bảo an toàn PCCC, cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Thời gian tới, thành phố sẽ khắc phục những khó khăn, bất cập, tiếp tục nghiên cứu, sáng tạo, đổi mới, triển khai có hiệu quả việc tổ chức thực hiện công tác cấp nước PCCC trên địa bàn nhằm phát huy tối đa vai trò của nguồn nước trong công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Bài viết cùng chuyên mục

Tuyển sinh 2021-1