Nhật Bản thông qua kế hoạch xả nước thải nhiễm phóng xạ ra biển

Ủy ban Năng lượng Nguyên tử Nhật Bản đã thông qua kế hoạch xả nước thải nhiễm phóng xạ đã qua xử lý tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, TTXVN đưa tin.
 

Nguồn nước thải nhiễm phóng xạ phát sinh từ 2 nguồn chính là nước bơm làm mát các thanh nhiên liệu nguyên tử bị tan chảy và nước mưa, nước ngầm chảy vào nhà máy trực tiếp tiếp xúc với thanh nhiên liệu hoặc hòa lẫn cùng nước nhiễm chất phóng xạ.

Nhật Bản thông qua kế hoạch xả nước thải nhiễm phóng xạ ra biển - Ảnh 1.
Nhà máy điện hạt nhân Fukushima, Nhật Bản, ngày 3/2/2020. (Ảnh: AFP)

Nước sau khi xử lý được tích trữ trong các thùng chứa nằm trong phạm vi nhà máy và đến tháng 5/2022 đã lên tới 1,3 triệu tấn, gần đạt sức chứa tối đa 1,37 triệu tấn.

Trước đó, hồi tháng 5, ủy ban trên đánh giá nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý có chứa hàm lượng triti rất nhỏ, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn của Nhật Bản và đã chấp thuận kế hoạch xả thải ra biển do Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) đề xuất.

Theo quy trình, cơ quan này đã tiến hành lấy ý kiến của người dân trong vòng 1 tháng tính tới ngày 17/6. Sau khi xem xét 1.233 ý kiến, Ủy ban đã chính thức phê duyệt kế hoạch trong cuộc họp ngày 22/7.

Tuy nhiên, để kế hoạch được triển khai, cơ quan này sẽ phải tiếp tục làm việc với chính quyền địa phương để nhận được sự đồng ý về việc xây dựng đường hầm dẫn nước xả từ khu chứa nước thải ra biển. Đường hầm này có chiều dài khoảng 1 km và cách mặt nước 12 m hướng về phía Đông Thái Bình Dương.

Bài viết cùng chuyên mục