Phú Yên bơm nước chống hạn cứu lúa hè thu

Các máy bơm thuộc hệ thống thủy nông lớn nhất tỉnh Phú Yên đang hoạt động hết công suất để chống hạn cứu lúa hè thu, báo Nhân Dân đưa tin.

Khô hạn đang ảnh hướng đến một phần vụ lúa hè thu ở tỉnh Phú Yên, theo bài viết đăng báo Nhân Dân hôm 26/6. Tỉnh ven biển miền Trung này nằm ngoài vùng sản xuất lúa trọng điểm của Việt Nam.

Ông Lê Hồng Lạc ở xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, chia sẻ nhiều diện tích đã sạ hơn 10-15 ngày nhưng vẫn chưa có nước tưới, trong khi để cây lúa phát triển tốt thì sau 5-7 ngày xuống giống phải được cấp đợt nước đầu tiên.

Ông nhấn mạnh nếu tình trạng khô hạn kéo dài, cây lúa không sinh trưởng được và ảnh hưởng rất lớn đến năng suất, thậm chí lúa chết và mất trắng.

Báo cáo nhanh của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Phú Yên cho biết, ngoài trà đầu cơ bản bảo đảm nước tưới, trà cuối hiện đến thời điểm này đang bị khô hạn. Trong tổng số 24.000 ha đã gieo sạ đã có hơn 1.100 ha lúa bị khô hạn nặng, chủ yếu nằm ở cuối hệ thống kênh dẫn của hệ thống thủy nông Đồng Cam.

Thời tiết nắng nóng kéo dài và Thủy điện Sông Hinh không chạy phát điện liên tục dẫn đến nước về đập đầu mối Đồng Cam giảm mạnh. Do đó, tiến độ đưa nước về khu vực cuối kênh tưới chậm hơn dự kiến.

Phú Yên: Khẩn trương chống hạn cứu lúa vụ hè thu - Ảnh 1.
Nhiều diện tích lúa hè thu tại xã Hòa Đồng (huyện Tây Hòa) bị khô hạn. (Ảnh: báo Nhân Dân)
 

Ngày 25/6, ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên đã trực tiếp đi kiểm tra và yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công ty TNHH MTV Thủy nông Đồng Cam, chính quyền các địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp chống hạn cứu lúa.

Sau khi kiểm tra, ông chỉ đạo sẽ yêu cầu các hồ thủy điện phía thượng nguồn, nhất là hồ thủy điện Sông Ba Hạ và Sông Hinh, xả nước về hạ du với lưu lượng ít nhất là 50 m3/s.

Ông Nguyễn Minh Huệ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH MTV Thủy nông Đồng Cam, cho biết, công ty đã huy động các máy bơm chống hạn của hệ thống và khắc phục tình trạng khô hạn được khoảng 700 ha. Trong những ngày tới, 400 ha lúa còn lại sẽ tiếp tục được bơm tưới chống hạn.

Hiện nay, tỉnh Phú Yên vẫn chủ động được các phương án chống hạn cho vụ hè thu. Để bảo đảm chống hạn cho lúa, các trạm bơm của hệ thống thủy nông Đồng Cam - lớn nhất tỉnh Phú Yên - đã hoạt động hết công suất từ ngày 17/6. Nếu khô hạn nặng tiếp tục xảy ra trên diện rộng, 200 giếng khoan và các máy bơm dầu sẽ được vận hành.

Tác giả: Tiến Thành
Nguồn: Báo Nhân Dân

Bài viết cùng chuyên mục

Tuyển sinh 2021-1