Các bác sĩ khuyến cáo tránh cho trẻ tắm khe, ao, hồ, sông, suối

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Nhi trung ương vừa nội soi gắp thành công một con đỉa dài khoảng 4 cm trong khí quản của bệnh nhi, báo Nhân Dân đưa tin.

Trao đổi với báo Nhân Dân, người nhà bệnh nhi cho biết, trước đó, bé thi thoảng được cho bơi ở con suối gần nhà. Cách thời điểm nhập viện 1 tháng, bé xuất hiện ho, khò khè nhiều nhưng không sốt. Sau 2 tuần, bé bắt đầu nôn ra máu tươi kèm theo một con đỉa.

Những cơn ho, khò khè không dứt nên gia đình đã đưa trẻ đến bệnh viện tỉnh trực tiếp kiểm tra. Tại đây, các bác sĩ phát hiện trẻ có dị vật khí quản. Trẻ được theo dõi viêm phổi và chuyển trẻ lên Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp tục điều trị.

Khuyến cáo tránh cho trẻ tắm khe, ao, hồ, sông, suối  - Ảnh 1.
Bác sĩ thăm khám lại cho bệnh nhi sau nội soi gắp dị vật (Nguồn: báo Nhân Dân)
 

Sau khi được bác sĩ Bệnh viện Nhi trung ương thăm khám và kiểm tra lại, xác định tại khí quản của bệnh nhi có dị vật, bệnh nhi nhanh chóng được chuyển thẳng lên phòng mổ. các bác sĩ đã tiến hành nội soi ống cứng thấy tại khí quản bệnh nhi có dị vật “sống” màu đen, tiến hành gắp dị vật lấy ra được 1 con đỉa còn sống nguyên vẹn, dài khoảng 4 cm.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Nga, Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương, người trực tiếp nội soi gắp dị vật cho bệnh nhi nói với báo Nhân Dân: "Quá trình nội soi gắp dị vật, do đỉa di chuyển trong đường thở của trẻ nên khó khăn trong tiếp cận. Thêm vào đó, do con đỉa sống lâu ngày trong khí quản của trẻ nên càng ngày càng to lên, hút máu, khiến cho thành phế quản của bệnh nhân bị viêm loét, chảy máu, đọng nhiều dịch mủ, che bít kín đường thở".

Cũng theo bác sĩ Nga, trường hợp đỉa chui vào tai, mũi của bệnh nhi không phải hiếm. Trước đó, các bác sĩ Bênh viện Nhi Trung ương đã từng gắp đỉa chui vào mũi, tai... của một số bệnh nhi. Tuy nhiên, trường hợp đỉa chui vào khí quản của bệnh nhi trên đây là lần đầu tiên.

Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo, trong thời tiết mùa hè, cha mẹ tránh cho trẻ tắm khe, ao, hồ, sông, suối và đặc biệt là không uống nước khe, suối khi chưa được nấu sôi vì rất dễ bị đỉa chui vào hút máu. Đồng thời, cha mẹ cần giám sát, không để trẻ bơi một mình, tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Bài viết cùng chuyên mục

Tuyển sinh 2021-1