Nhựa Tiền Phong - hơn nửa thế kỷ gắn bó với ngành nhựa


Được thành lập tháng 5/1960, Nhà máy Nhựa Thiếu niên Tiền Phong, tiền thân của Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong hiện nay, đã tạo dựng và phát triển thương hiệu Nhựa Tiền Phong mà đối với nhiều thế hệ người tiêu dùng Việt Nam đồng nghĩa với những sản phẩm gần gũi, chất lượng tốt như con giống bằng nhựa hay đôi dép nhựa trắng huyền thoại.

Tới năm 1990, Công ty quyết định chuyển đổi mặt hàng sản xuất sang sản phẩm ống và phụ tùng nhựa, từng bước đi vào lĩnh vực công nghiệp xây dựng, đồng thời tạo bước ngoặt lớn trong hành trình phát triển của mình.

Vào thời điểm đó, doanh nghiệp là đơn vị đầu tiên và duy nhất nghiên cứu sản xuất ống PVC và PE tại miền Bắc, thiết bị còn giản đơn. Nhưng bằng sự nhanh nhạy, nắm bắt tốt xu hướng thị trường, đồng thời sở hữu nền tảng kinh nghiệm vững chắc, Nhựa Tiền Phong đã sáng tạo các thiết bị, nhập khẩu dây chuyền công nghệ mới, từ đó tạo ra những sản phẩm đa dạng, chất lượng vượt trội, nhanh chóng được thị trường đón nhận.

Đến nay, Nhựa Tiền Phong đã phát triển hơn 10.000 chủng loại sản phẩm dựa trên 3 dòng loại nhựa chính PVC, PE/PP và PPR, đồng thời sở hữu hệ thống kinh doanh dày đặc trải dài từ Bắc đến Nam với 9 trung tâm phân phối, hơn 300 đơn vị bán hàng và gần 20.000 điểm bán hàng toàn quốc, chiếm lĩnh gần 60% thị phần ống nhựa miền Bắc và khoảng 30% thị phần ống nhựa cả nước.

Sản phẩm dẫn đầu xu hướng thị trường

Yếu tố quan trọng giúp Nhựa Tiền Phong giữ vững vị thế và tăng trưởng bền vững như hiện nay là tinh thần tiên phong, sáng tạo đổi mới và áp dụng công nghệ hiện đại thông qua việc chuyển giao công nghệ và hợp tác sản xuất với các tập đoàn quốc tế uy tín như Sekisui, Corma GmBh, Iplex...

Công ty đã đầu tư hơn 50 dây chuyền lớn, trang thiết bị hiện đại nhập khẩu từ Đức, Canada... gần 100 máy móc thiết bị của Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc... và áp dụng các công cụ quản lý quốc tế như 5S, Lean 6sigma... cùng các tiêu chuẩn đánh giá khắt khe của ISO, Quacert để nâng cao năng suất, cải tiến chất lượng và tiên phong đưa ra những sản phẩm mới dẫn đầu xu hướng thị trường.

Nhựa Tiền Phong hơn nửa thế kỷ gắn bó với ngành nhựa  - Ảnh 1.

Yếu tố quan trọng giúp Nhựa Tiền Phong giữ vững vị thế và tăng trưởng bền vững như hiện nay là tinh thần tiên phong, sáng tạo đổi mới và áp dụng công nghệ hiện đại.

Năm 2013, Nhựa Tiền Phong tiên phong hợp tác với tập đoàn Sekisui (Nhật Bản) để nghiên cứu và sản xuất thành công hộp kiểm soát kỹ thuật uPVC, dù khi ấy đã phổ biến trên thế giới nhưng còn là một sản phẩm xa lạ với thị trường Việt Nam. Sản phẩm này đem lại một phương pháp mới cho hệ thống thoát nước thải sinh hoạt ở cụm dân cư với những tính năng vượt trội như không mùi, chống tắc nghẽn, dễ dàng lắp đặt và bảo dưỡng.

Đến nay, đã có hơn 30 chủng loại được sản xuất, hàng nghìn hộp kiểm soát kỹ thuật uPVC đã được lắp đặt tại các dự án trọng điểm quốc gia và dự án cải tạo môi trường sống tại nhiều tỉnh thành trên cả nước như Phú Thọ, Bình Dương, Đắk Lắk.

Năm 2015, Nhựa Tiền Phong trở thành một trong hai đơn vị tại châu Á sở hữu dây chuyền sản xuất ống HDPE có đường kính lên đến 2.000 mm của tập đoàn Battenfeld Cincinnati. Đến năm 2021 công ty đầu tư trên 150 tỷ VND và sản xuất thành công ống PE/PP 2 lớp gân sóng có dải đường kính lên đến 1.000 mm, đủ khả năng đáp ứng yêu cầu khắt khe của những dự án lớn như dự án cấp nước mặt sông Hồng, dự án cấp nước mặt sông Đuống, dự án dẫn nước biển của tập đoàn thủy sản Minh Phú...

Không dừng lại ở đó, nhiều sản phẩm mới ưu việt do Nhựa Tiền Phong cải tiến được thị trường đánh giá cao như ống và phụ tùng PVC thoát nước theo tiêu chuẩn ISO 3633, ống PVC lõi xoắn chống ồn dành cho thoát nước trục đứng nhà cao tầng, phụ tùng HDPE hàn điện trở, các loại van PVC… Gần đây nhất là sản phẩm vách PE, một giải pháp mới cho ngành nuôi tôm trên cạn, giúp tăng năng suất vụ mùa trong năm, đồng thời tiết kiệm chi phí đầu tư dài hạn nhờ thuận tiện trong lắp đặt và bảo dưỡng với khối lượng nhẹ, dễ dàng thay đổi vị trí và mở rộng kích thước ao nuôi có đường kính lên đến 45 m mà không phải phá dỡ ao có sẵn và có thể sử dụng liên tục trên 10 năm, gấp 3 lần độ bền của các sản phẩm thông thường. Hiện nay, sản phẩm đã được Công ty Cổ phần Thủy sản 5S và Công ty TNHH Tập đoàn Thủy hải sản Minh Phú sử dụng để phát triển dự án nuôi tôm công nghệ cao, bước đầu hoạt động ổn định. 

Định hướng phát triển bền vững

Trong suốt hành trình sáng tạo đổi mới và tiếp cận thị trường, Nhựa Tiền Phong luôn nỗ lực đóng góp cho sự phát triển chung của ngành nhựa Việt Nam, đồng thời phát huy truyền thống “tinh thần tương thân tương ái”, đồng hành trong mọi hoạt động cho xã hội, cộng đồng.

Nhựa Tiền Phong hơn nửa thế kỷ gắn bó với ngành nhựa  - Ảnh 2.

Những thành công được nối tiếp và những giải thưởng uy tín của Chính phủ trao tặng là minh chứng cho đường lối phát triển đúng đắn của Ban lãnh đạo công ty qua các thời kỳ.

“Trách nhiệm mà Nhựa Tiền Phong muốn nói đến chính là việc đảm bảo đời sống người lao động, thực hiện bảo hiểm xã hội và hỗ trợ cộng đồng. Trách nhiệm này xuất phát chính từ nhu cầu tồn tại và phát triển bền vững của một doanh nghiệp, chứ không đơn thuần chỉ là các hoạt động làm từ thiện, lòng hảo tâm đối với những người gặp khó khăn trong xã hội”, ông Chu Văn Phương, Thành viên HĐQT, Tổng Giám đốc Nhựa Tiền Phong khẳng định. 

Chính vì vậy, nhằm đảm bảo đời sống người lao động, Nhựa Tiền Phong đã tích cực tham gia các chương trình thiện nguyện như hỗ trợ trang thiết bị phòng chống dịch COVID-19 tại phía Nam, ủng hộ đồng bào bị lũ lụt, trao tặng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó...

Trong đó nổi bật là chương trình xây cầu dân sinh mang tên “Cầu nối yêu thương” được công ty triển khai từ năm 2017. Đến nay đã có gần 90 cây cầu được xây dựng tại các khu vực còn nhiều khó khăn trên cả nước, mang lại con đường an toàn cho người dân phát triển kinh tế và nâng bước các em nhỏ tới trường. 

Nhựa Tiền Phong hiểu rằng, những tư duy cũ, mô hình và trật tự tổ chức cũ sẽ không thể giúp doanh nghiệp tồn tại trong thế giới luôn liên tục thay đổi. Chính vì vậy, “tăng trưởng kinh tế” và “trách nhiệm với cộng đồng” là những yếu tố luôn song hành để tạo nên sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp và góp phần xây dựng đất nước tốt đẹp hơn. 

Những thành công được nối tiếp và những giải thưởng uy tín của Chính phủ trao tặng là minh chứng cho đường lối phát triển đúng đắn của Ban lãnh đạo công ty qua các thời kỳ và chắc chắn, trong tương lai, định hướng phát triển bền vững sẽ vẫn là kim chỉ nam để Nhựa Tiền Phong ngày càng hoàn thiện và khẳng định mình trên thị trường quốc tế.

Bài viết cùng chuyên mục

Tuyển sinh 2021-1