Quyết tâm giữ sạch hệ thống thoát nước giữa mùa dịch Covid – 19

Hải Phòng là thành phố có hệ thống thoát nước tương đối tốt nhờ sự duy tu nạo vét thường xuyên của Công ty TNHH MTV Thoát nước (Công ty Thoát nước). Đặc biệt đang trong mùa dịch Covid – 19 thì việc làm sạch tại các lòng hồ, mương nước…là trách nhiệm hàng đầu của Công ty.

Hải Phòng hiện có 75ha hồ điều hòa, 50 cây số mương nước trải dài khắp các quận trong nội thành. Do đặc thù công việc nên mặc dù giữa mùa dịch Covid – 19 nhưng cán bộ công nhân viên công ty vẫn túc trực làm việc theo kế hoạch đã định sẵn. Cụ thể đối với các bờ kè mương thoát nước, hồ điều hòa, cửa xả, bãi xử lý bùn Tràng Cát và các khu vực tập kết rác thì cứ 2 ngày một lần công nhân phải đi rắc vôi tại các điểm trên; Đối với rác thải lấy từ các kênh mương…sẽ được vận chuyển trong ngày về khu xử lý để đảm bảo vệ sinh môi trường.

Theo lãnh đạo Công ty cho biết; trong khi cùng với cả thành phố chung tay chống dịch bệnh Covid – 19 thì phía Công ty đã liên tục thực hiện khối lượng công việc nhiều hơn, tăng giờ làm cho người lao động vào các ngày thứ 7, chủ nhật.
 

 
Hải Phòng hiện có hàng trăm trục đường chính và hàng nghìn hố ga thu các loại nên việc dọn sạch các miệng hố ga để miệng ga thoát nước nhanh chóng. Để làm được phía Công ty đã cung cấp các bảo hộ và trang thiết bị an toàn cho người lao động giữa mùa dịch như khẩu trang, xà phòng, diệt khuẩn, quần áo, mặt nạ chống độc để công nhân có thể dễ dàng chui vào các cống kiểm tra những vị trí còn hoành triệt do các dự án thi công trên địa bàn để phối hợp với các nhà thầu giải quyết việc tiêu thoát nước.

Hiện tại công nhân của công ty đang tiến hành rắc vôi khử trùng trên toàn bộ các bờ kè mương thoát nước, hồ điều hòa, cửa xả, bãi xử lý bùn Tràng Cát và các khu vực tập kết rác. Đối với việc thực hiện giãn cách xã hội Công ty trực tiếp yêu cầu lực lượng sản xuất làm việc độc lập, tối đa 2 người/1 nhóm và đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu 2m. 100% cán bộ công nhân viên thực hiện việc đeo khẩu trang khi làm việc. Ngoài các trang thiết bị bảo hộ lao động phát theo quy định hàng năm, Công ty phát bổ sung thêm gần 3.000 khẩu trang, 600 bánh xà phòng sát khuẩn, 1.700 đôi gang tay cho toàn bộ người lao động. Trang bị dung dịch kháng khuẩn, khử trùng tay và một số bề mặt thường xuyên tiếp xúc như tay nắm cửa, đồ dùng cho tất cả các phòng ban đơn vị trực thuộc.
 

 
Là ngành đặc thù nên việc làm thế nào để vừa đảm bảo được khối lượng công việc vừa đảm bảo an toàn cho công nhân trong mùa dịch Covid – 19 luôn được Công ty quán triệt tới từng cán bộ công nhân viên của Công ty. Với việc quản lý địa bàn rộng tại các quận và một số huyện ngoại thành nên việc thường xuyên duy tu, bảo dưỡng toàn bộ hệ thống thoát nước là công việc được công ty Thoát nước chú trọng và xử lý kịp thời. Đặc biệt trong mùa dịch thì đây là công việc được Công ty thực hiện nghiêm túc, thường xuyên theo dõi sức khỏe cho người lao động trên công trường, đảm bảo phòng chống dịch Covid – 19.

Cùng chung tay trong mùa dịch Covid – 19 sẽ không thể thiếu được ngành thoát nước Hải Phòng đã và đang ngày đêm nỗ lực để thành phố luôn có một môi trường trong sạch đặc biệt trong mùa dịch Covid – 19 năm nay.
 
Theo XUÂN HOÀNG - THU NHUNG/KTĐT

Bài viết cùng chuyên mục

Tạp chí CTN online
Báo Môi trường và đô thị