Hỗ trợ 5 tỉnh đã công bố tình huống khẩn cấp về hạn mặn

Những tỉnh công bố tình trạng khẩn cấp về hạn mặn sẽ được Bộ Tài nguyên và Môi trường hỗ trợ gồm: Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Kiên Giang và Cà Mau. Mỗi tỉnh sẽ được hỗ trợ 800 triệu đồng thông qua Qũy bảo vệ Môi trường Việt Nam nhằm giải quyết nước sinh hoạt, phục vụ người dân.
 
 
Hỗ trợ 5 tỉnh đã công bố tình huống khẩn cấp về hạn mặn - Ảnh minh hoạ
 
Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có văn bản gửi 13 tỉnh, thành thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long về việc hỗ trợ giải quyết nước sinh hoạt phục vụ chống hạn, xâm nhập mặn.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, tình trạng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn trong năm nay xảy ra trên diện rộng, trải dài từ Bắc Bộ, Miền trung, Tây nguyên mà đặc biệt là vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Theo dự báo, trong thời gian tới hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long còn kéo dài và diễn biến phức tạp, khó lường.

Về lâu dài, do tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng và nhu cầu sử dụng nước ngày càng tăng, nhất là gia tăng khai thác, sử dụng nước ở thượng nguồn, nguy cơ hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn có thể xảy ra thường xuyên và khốc liệt hơn.

Để chủ động phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất, Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu các tỉnh tiếp tục theo dõi chặt chẽ, cập nhật liên tục các bản tin cảnh báo, dự báo diễn biến tình hình khí tượng, thủy văn, hạn hán, thiếu nước xâm nhập mặn của Bộ để chủ động trong triển khai các kế hoạch sản xuất.

Các tỉnh cần nghiên cứu, sử dụng hiệu quả các tài liệu, kết quả của chương trình điều tra, tìm kiếm nguồn nước dưới đất, số liệu quan trắc, dự báo và cảnh báo tài nguyên nước đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường chuyển giao cho các địa phương để thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn. Đặc biệt là đảm vảo cấp nước sinh hoạt cho nhân dân những vùng đang xỷ ra tình trạng thiếu nước nghiêm trọng.

Bộ cũng yêu cầu UBND các tỉnh, Thành phố cần rà soát, đánh giá, đề xuất các khu vực tập trung dân cư thiếu nước sinh hoạt cần ưu tiên cấp bách để Bộ Tài nguyên và Môi trường triển khai các điểm cung cấp nguồn nước ngọt phục vụ kịp thời cho nhân dân trong giai đoạn khẩn cấp hiện nay.

Theo Tạp chí Thời đại

Bài viết cùng chuyên mục

Tuyển sinh 2021-1