Tách dầu mỡ từ nguồn: Góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi sinh

Nhiều chuyên gia cho rằng dầu mỡ có đặc tính nhẹ hơn nước, không tan trong nước và độ kết dính cao nên khi xả ra ống thoát nước sẽ dính bám trên thành ống. Do đó, việc hạn chế tiến tới khống chế lượng dầu, mỡ xả vào hệ thống thoát nước chung cũng là nỗ lực nhằm ngăn chặn, giảm thiểu tình trạng úng ngập cục bộ, nguy cơ ô nhiễm môi trường, qua đó góp phần cải thiện chất lượng nước của các sông, hồ trên địa bàn Hà Nội.

Ngay trước Tết Nguyên đán 2019, UBND quận Long Biên đã hoàn thành việc lắp đặt thiết bị tách dầu mỡ từ nước thải tại bếp ăn UBND quận. Theo lãnh đạo Văn phòng UBND quận này, quận phối hợp với Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội (đơn vị thi công và thực hiện) triển khai tại bếp ăn UBND quận nhằm mục đích nâng cao công tác bảo vệ môi trường, qua đó đánh giá công nghệ, hiệu quả xử lý của thiết bị tách dầu mỡ để nhân rộng trên địa bàn quận.
 
tach dau mo tu nguon gop phan giam thieu o nhiem moi sinh
Công nhân Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội thu gom dầu mỡ đóng cặn tại thiết bị tách sau thời gian lắp thử nghiệm tại nhà hàng bia phố Trương Định.

Thực tế cho thấy, trên địa bàn quận hiện còn nhiều nhà hàng, cơ sở chế biến thực phẩm, bếp ăn của các cơ quan, trường học… đang xả nước thải trực tiếp ra hệ thống thoát nước chung của thành phố. Nước thải này có chứa hàm lượng dầu, mỡ cao, gây úng ngập cục bộ và ô nhiễm môi trường nước.


Công nhân Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội thu gom dầu mỡ đóng cặn tại thiết bị tách sau thời gian lắp thử nghiệm tại nhà hàng bia phố Trương Định.
Để hạn chế, tiến tới ngăn chặn tình trạng này, quận Long Biên đã phối hợp với Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội tổ chức nhiều đợt tuyên truyền triển khai ứng dụng lắp đặt thiết bị tách dầu mỡ từ nước thải trên địa bàn. Sau thời gian khảo sát, tới đây sẽ có 4 nhà hàng lớn trên địa bàn quận sẽ được tiến hành lắp đặt thiết bị tách lọc dầu, mở khỏi nguồn xả thải.

Không riêng quận Long Biên mà trên địa bàn thành phố, việc ứng dụng và đưa mô hình tách dầu mỡ từ nước thải đang được tuyên truyền và nhân rộng. Theo bà Nguyễn Thị Thúy Nga, Trưởng phòng Đối ngoại truyền thông Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, đến nay đã có gần 24 cơ sở, nhà hàng tại 9 quận lắp đặt thiết bị này và 12 cơ sở cũng đã đăng ký lắp đặt trong thời gian tới đây.

Theo các chuyên gia về xử lý nước thải, tác hại của việc ô nhiễm dầu mỡ đối với môi trường nước rất nghiêm trọng. Nếu không có biện pháp kiểm soát triệt để tại chỗ, dầu mỡ sẽ bị quấn lại, tạo thành các mảng lớn bám bề mặt gây tắc nghẽn đường ống thoát nước. Ở mức độ nặng hơn có thể khiến hệ thống thoát nước, bể tự hoại, bể chứa… bị tê liệt, gây sự cố tràn nước thải, tràn ngược cửa cống.

Đồng thời, khi thải ra môi trường tiếp nhận là sông hồ, dầu mỡ sẽ kết dính với nhau thành những mảng lớn nổi trên mặt nước, làm ảnh hưởng đến các loài động, thực vật và gây ô nhiễm nghiêm trọng. Lấy ví dụ, tại bếp ăn Công ty Thoát nước Hà Nội (phục vụ khoảng 70 người, 1 bữa ăn/ngày) nước thải ra có mức độ ô nhiễm dầu mỡ là 713mg/l, cao hơn quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải gấp 35 lần. Từ kết quả trên có thể thấy, lượng dầu mỡ thải ra từ các nhà hàng ăn uống là khá nghiêm trọng, cần phải có biện pháp ngay tức thời để xử lý.

Từ thực tế này, việc lắp đặt thiết bị tách dầu mỡ là hết sức cần thiết nhằm bảo vệ, giữ gìn môi trường sống trên địa bàn Thủ đô. Hạn chế lượng dầu, mỡ xả vào hệ thống thoát nước chung cũng là nỗ lực nhằm ngăn chặn, giảm thiểu tình trạng úng ngập cục bộ, nguy cơ ô nhiễm môi trường, qua đó góp phần cải thiện chất lượng nước của các sông, hồ trên địa bàn Hà Nội. Lý giải rõ hơn về vấn đề này, ông Võ Tiến Hùng - Tổng Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội cho hay, trước thực trạng và ảnh hưởng của ô nhiễm dầu mỡ thải đối với môi trường nước, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Công ty triển khai lắp đặt thử nghiệm thiết bị tách dầu mỡ theo công nghệ của Hungary.

Sau thời gian thử nghiệm, hiệu quả xử lý của thiết bị đã được đánh giá rất khả quan qua các thông số. Kết quả tách dầu mỡ đạt trên 90%; các thông số cơ bản thể hiện chất lượng nước thải như BOD5, COD, TSS, hiệu quả xử lý của thiết bị tách đạt từ 35 - 70%. “Với các kết quả khả quan đạt được, để đảm bảo tuân thủ các quy định về chất lượng nước và cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường tại Hà Nội, việc tách dầu mỡ ngay từ đầu nguồn phát sinh trước khi xả ra nguồn tiếp nhận là hết sức cần thiết và cấp bách” – ông Võ Tiến Hùng khẳng định.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có cơ chế, quy định áp dụng đối với nước thải nhiễm dầu mỡ của các cơ sở sản xuất, kinh doanh phải đạt tiêu chuẩn chất lượng trước khi xả ra môi trường. Do vậy, để đưa thiết bị tách dầu mỡ vào áp dụng rộng rãi, đồng bộ tại tất cả các nhà hàng, khách sạn, quán ăn, cơ sở rửa xe… nhằm cải thiện chất lượng môi trường nước sông hồ, cũng như chất lượng môi trường sống của người dân Thủ đô, rất cần sự vào cuộc quyết liệt của các đơn vị chức năng.

Được biết, nhằm góp phần hạn chế tình trạng tắc nghẽn hệ thống thoát nước, giảm ô nhiễm môi trường và nâng cao hiệu quả xử lý của các trạm xử lý nước thải chung của thành phố, mới đây UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý, khắc phục về bảo vệ môi trường.

Từ thực tế kiểm tra, báo cáo UBND Thành phố để hoàn thiện cơ sở pháp lý để quản lý nước thải chứa nhiều dầu mỡ trên địa bàn thành phố. UBND các quận tăng cường quản lý đối với các cơ sở kinh doanh, dịch vụ phát sinh dầu mỡ trên địa bàn. Thành phố Hà Nội khuyến khích các cơ sở kinh doanh, dịch vụ sử dụng công nghệ thân thiện góp phần đảm bảo môi trường.
 
Dầu mỡ có đặc tính nhẹ hơn nước, không tan trong nước và độ kết dính cao nên khi xả ra ống thoát nước sẽ dính bám trên thành ống. Theo thời gian dầu mỡ sẽ tích tụ và đóng khối một phần hoặc toàn bộ đường ống gây tắc nghẽn cục bộ hệ thống ống thu gom nước thải và hệ thống thoát nước chung của thành phố. Ngoài ra, nước thải nhiễm dầu mỡ có khả năng ngấm vào đất hoặc cuốn theo nước mưa vào các tầng nước ngầm, gây ảnh hưởng đến chất lượng nước ngầm.

Theo kết quả khảo sát, thống kê sơ bộ của Công ty Thoát nước Hà Nội, trong khu vực nội thành có khoảng 360 nhà hàng, quán ăn xả nước thải có chứa nhiều dầu mỡ ra hệ thống thoát nước của TP. Trong đó, nước thải của 270 nhà hàng, quán ăn (chiếm 74%) có hiện tượng dầu mỡ đóng váng, kết tảng gây bít, tắc nghẽn cống thoát nước.

Tuấn Dũng (laodongthudo.vn)

Bài viết cùng chuyên mục

Tạp chí CTN online
Báo Môi trường và đô thị
Quảng cáo trang con [vị trí 02]