Vật liệu mới có khả năng hấp thụ các chất ô nhiễm hữu cơ trong nước

Organomica C18-Mica-4 có khả năng loại bỏ từ 70% đến 100% các hợp chất độc tố trong vòng chưa tới 24 giờ.

Sự xuất hiện của những tiêu chí đánh giá chất lượng nước, và các chất gây ô nhiễm mới trong nước là một chủ đề rất mới khiến cộng đồng khoa học cần phải nghiên cứu các giải pháp thay thế. Một nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Seville gần đây đã cho thấy hiệu quả của 2 loại vật liệu hấp thụ mới có khả năng loại bỏ các chất ô nhiễm hữu cơ trong dung dịch trong vòng chưa đầy 24 giờ.
 

Ảnh minh họa. ITN

Cụ thể, họ đã đánh giá 2 loại Silicat lớp (phyllosilicates): (1) Mica tổng hợp Na-Mica-4, (2) vật liệu C18-Mica-4 thu được từ trao đổi cation với mica chức năng organo. Silicat lớp là một phân lớp của silicat, bao gồm khoáng chất thông thường trong các môi trường rất khác nhau. Kết quả cho thấy vật liệu C18-Mica-4 có khả năng loại bỏ phần lớn các chất ô nhiễm có trong nước thải đô thị, cũng như nước ở ao hồ sông suối và nước uống.
Tổng cộng, 18 chất ô nhiễm hữu cơ đã được nghiên cứu, bao gồm các chất gây ô nhiễm công nghiệp, sản phẩm chăm sóc cá nhân và các thành phần hoạt tính dược lý như thuốc chống viêm, kháng sinh, chống động kinh, chất kích thích hệ thần kinh trung ương và thuốc hạ lipid máu.

Trong các chất ô nhiễm công nghiệp, một số hợp chất thường được sử dụng làm sản phẩm làm sạch đã được phân tích, cũng như các hợp chất khác được sử dụng làm chất chống thấm nước và dầu. Với các sản phẩm chăm sóc cá nhân, hai chất bảo quản tổng hợp được phân tích (methylparaben và propylparaben), được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm mỹ phẩm và dược phẩm. Cuối cùng, 9 thành phần dược lý hoạt tính cũng đã được thử nghiệm (diclofenac, ibuprofen, axit salicylic, trimpethoprim, carbamazepine, propranolol, caffeine, acid clofibric và gemfibrozil). Thực hiện để đạt được hiệu quả điều trị khác nhau, tất cả những kết thúc lên gây ô nhiễm nước của chúng tôi, về cơ bản, thông qua sự bài tiết của con người.

Nghiên cứu được thực hiện với nước thải đô thị chưa được xử lý, nước thải đô thị đã được xử lý, nước bề mặt sông hồ và nước sạch.

"Các nghiên cứu như thế này, và các nghiên cứu khác cùng loại, cho thấy tiềm năng của một số vật liệu hấp phụ để sử dụng trong xử lý nước công nghiệp bị ảnh hưởng bởi các loại ô nhiễm khác nhau. Vật liệu với khả năng lọc tốt và có thể sử dụng cho nhiều chất gây ô nhiễm là mục tiêu chính trong lĩnh vực nghiên cứu này", giáo sư Đại học Seville Esteban Alonso, người đứng đầu dự án nghiên cứu cho biết.

Các bước sau trong nghiên cứu này sẽ là: đánh giá các vật liệu này trong việc loại bỏ các nhóm khác của các chất ô nhiễm nước, ứng dụng của chúng trên quy mô công nghiệp, và cùng với đó, cải thiện chức năng của vật liệu C18-Mica-4.

Theo Dantri

Bài viết cùng chuyên mục

Tuyển sinh 2021-1