Nâng công suất và hợp lý hóa sản xuất nhà máy nước An Dương, đảm bảo cấp nước khu vực Trung tâm thành phố Hải Phòng , Công ty CP Cấp nước Hải Phòng

  • Địa điểm xây dựng: số 249 Tôn Đức Thắng, Q.Lê Chân, Hải Phòng.
  • Thời gian xây dựng: từ năm 1990 đến năm 2018.
  • Thời gian đưa vào khai thác, sử dụng: từ năm 1990 đến nay.
  • Các thông số kinh tế - kỹ thuật chính:
  • Công suất thiết kế: 100.000 m3/ngđ. Công suất thực tế: 140.000 m3/ngđ.
  • Số dân được phục vụ: 1 triệu người.
  • Nguồn vốn: vốn Công ty và vốn vay ODA.
  • Số giờ hoạt động theo ngày, theo năm: 24h/ngày.
  • Chỉ số tiêu thụ điện năng: 0,24 kW/m3.

Công ty đã cải tạo, nâng công suất nhà máy từ 60.000m3/ngđ lên 140.000 m3/ngđ dựa trên dây chuyền công nghệ cũ từ những năm 1960 để lại. Các giải pháp thực hiện nâng công suất và hợp lý hóa sản xuất nhà máy nước An Dương đều có tính đặc thù của thực tế công trình xử lý và tính sáng tạo riêng trong việc nghiên cứu lý thuyết khoa học và thực tế vận hành, nghiên cứu ứng dụng. Trong đó giải pháp chuyển đổi bể lọc 1 lớp thành 2 lớp vật liệu lọc. Công ty kết hợp với chuyên gia Phần Lan và trường Đại học Xây dựng Hà Nội chạy thử nghiệm đầu tiên ở miền Bắc để tìm ra loại vật liệu, cỡ hạt hiệu quả, chế độ vận hành và rửa lọc cho phù hợp và là đơn vị cấp nước đầu tiên áp dụng thành công tại Việt Nam. Công ty đã tự nghiên cứu, chế tạo máy hút bùn cặn dùng tời kéo, kinh phí giảm 5 lần so với mua sắm thiết bị mới.



Chất lượng nước sau xử lý được nâng cao, chi phí điện năng giảm. Độ đục nước phát luôn đạt < 0,2 NTU.
Các giải pháp, công trình áp dụng để hợp lý hóa công tác sản xuất nước sạch tại nhà máy nước An Dương đều đã đem lại hiệu quả tích cực, rõ rệt về mặt kỹ thuật. Các giải pháp này đều xuất phát từ lý thuyết khoa học và kết hợp với thực tế kinh nghiệm vận hành quản lý. Chi phí đầu tư ít phù hợp với nguồn tài chính của Công ty, tuy nhiên giải quyết được ngay vấn đề trước mắt đảm bảo việc cung cấp nước sạch cho các nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, trong khi đợi Dự án đầu tư xây dựng nâng cấp nhà máy. Nhà máy đã góp phần đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng nước sạch của nhân dân và nhu cầu cho sự phát triển kinh tế xã hội, du lịch dịch vụ, nhu cầu công nghiệp hóa hiện đại hóa của thành phố Hải Phòng trong giai đoạn từ năm 2000 - 2018.
Việc cải tạo nhà máy rất phức tạp do vẫn phải đảm bảo sản xuất, cung cấp nước liên tục cho các nhu cầu sử dụng nước của nười dân và thành phố với chất lượng đảm bảo an toàn. Do vậy, trong quá trình thi công phải xây dựng các phương án để hạn chế tối đa sự ảnh hưởng tới các công trình khác.



Việc nghiên cứu ứng dụng và triển khai chuyển đổi bể lọc nhanh 1 lớp vật liệu lọc thành bể lọc 2 lớp vật liệu lọc, từ thành công của Nhà máy nước An Dương, đến nay đã áp dụng cho toàn bộ các khối bể lọc của các nhà máy nước do Công ty quản lý, giải quyết được vấn đề nâng cao hiệu quả vận hành và công suất vận hành của công nghệ lọc nhanh, qua đó tiết giảm kinh phí vận hành và kinh phí đầu tư xây dựng các khối bể lọc mới nhằm nâng công suất nhà máy.

Bài viết cùng chuyên mục

Tuyển sinh 2021-1