Thủy điện Lai Châu mở 2 cửa đáy xả lũ

Vào hồi 9 giờ, ngày 25/6, mực nước hồ chứa thuỷ điện Lai Châu là 289,74m, lưu lượng về 8115m3/s, tổng lưu lượng qua 3 tổ máy là 1565m3/s. Các cửa xả đáy, xả mặt đóng hoàn toàn. Tuy nhiên, do khu vực thượng lưu hồ thủy điện Lai Châu có mưa kèm theo lưu lượng của hồ chứa phía Trung Quốc nên Công ty thuỷ điện Sơn La dự kiến sẽ vận hành mở cửa đập thủy điện Lai Châu xả lũ để điều tiết duy trì mực nước không vượt quá mực nước dâng bình thường (cao trình 295m).
 

Tuỳ theo lưu lượng về hồ, dự kiến mở từ 1 đến 5 cửa xả mặt và 2 xả đáy vào đầu giờ chiều 25/6. Tổng lưu lượng xả qua đập lớn nhất dự kiến khoảng 8432m3/s, trong đó lưu lượng qua tua bin khoảng 1600m3/s, lưu lượng tràn qua khoảng 6832m3/s.

Cùng ngày, Công ty Thủy điện Sơn La đã có thông báo gửi chính quyền hai tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các địa phương vùng thượng và hạ lưu đập Thủy điện Lai Châu phối hợp đảm bảo an toàn cho người dân và các công trình, thiết bị.

Để đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân vùng hạ lưu trong tỉnh cần tuân thủ các chỉ dẫn và hướng dẫn của chính quyền địa phương, liên tục cập nhật tình hình thời tiết, thông báo chỉ dẫn để kịp thời di chuyển đến nơi an toàn.
Theo Báo Tài nguyên và Môi trường

Bài viết cùng chuyên mục

Tuyển sinh 2021-1