Ác mộng ‘sóng thần‘ giữa đêm khiến gần trăm người chết

Khoảng 2h sáng ngày 27/3/2009, đập nước Situ Gintung, ở tây nam thủ đô Jakarta, Indonesia bị vỡ, làm bức tường nước cao 4m đổ ập xuống khu dân cư đông người, nhấn chìm 400 ngôi nhà.

Các hãng thông tấn ví con nước đổ dồn về khu dân cư ở dưới như một trận sóng thần trên cạn. Vụ việc khiến 98 người thiệt mạng, 190 người bị thương, 5 người mất tích và 179 người khác mất nhà, BBC đưa tin.

Đập nước Situ Gintung, cao tới 16m, giữ khoảng 2 triệu mét khối nước của sông Pesanggrahan. Nó được xây dựng bởi chính quyền thực dân Hà Lan từ năm 1933, với mục tiêu ban đầu là giữ nước để tưới tiêu cho các cánh đồng lúa ở dưới. Người dân sống gần đập nước này đã phàn nàn về những rò rỉ của nó vào tháng 11/2008 nhưng không có sự cố lớn nào xảy ra. Tuy nhiên, tới rạng sáng ngày 27/3/2009, đập Situ Gintung bị vỡ.
 
vỡ đập,đập Situ Gintung,Indonesia,ác mộng,sóng thần trên cạn,Ngày này năm xưa

Ảnh: EPA

Trung tâm ứng phó khủng hoảng thuộc Bộ Y tế Indonesia cho biết, trận mưa lớn kéo dài nhiều giờ trước đó đã làm mực nước hồ dâng nhanh trong khi cửa thoát nước quá nhỏ, dẫn đến vỡ đập. Những người điều hành đập dường như đã bật còi báo động trước khi đập vỡ. Nước và những mảnh vụn cao tới vài mét ập xuống Cirendeu, cuốn trôi ô tô, nhà cửa và một cây cầu xây bằng gạch. 
 
vỡ đập,đập Situ Gintung,Indonesia,ác mộng,sóng thần trên cạn,Ngày này năm xưa
Nhiều nhà cửa bị nhấn chìm dưới làn nước sau khi đập vỡ (Ảnh AP)

vỡ đập,đập Situ Gintung,Indonesia,ác mộng,sóng thần trên cạn,Ngày này năm xưa
Ác mộng khó phai sau trận sóng thần trên cạn giữa đêm tối (Ảnh EPA)

vỡ đập,đập Situ Gintung,Indonesia,ác mộng,sóng thần trên cạn,Ngày này năm xưa

Hiện trường sau khi Tiểu sóng thần quét qua (Ảnh Reuters)
 
Bức tường nước ập xuống khi dân cư đều đang ngủ, gây ngập sâu tới 2,5m. Nhiều người bị kẹt trong nhà, một số khác leo được lên mái để tránh nước. Quân đội Indonesia mau chóng được triển khai để cứu người còn sống và đưa các thi thể tới nhà xác tạm gần đó.

Tổng thống Indonesia thời điểm đó là Susilo Bambang Yudhoyono cam kết điều tra nguyên nhân vụ việc và bất cứ nhân viên nào quản lý đập nước bị phát hiện lơ là nhiệm vụ sẽ phải ra tòa. Kết quả là, 6 quan chức bị Diễn đàn vì môi trường Indonesia nêu tên.

Hoài Linh (vietnamnet.vn)

Bài viết cùng chuyên mục

Tạp chí CTN online
Báo Môi trường và đô thị
Quảng cáo trang con [vị trí 02]