Làm sạch nước hồ với chi phí 5 USD

Đoàn công tác Chương trình định cư con người Liên hợp quốc (UN - Habitat) và Cty Daiken với nhóm chuyên gia Nhật Bản có chuyến làm việc tại TP Cần Thơ, giới thiệu thử nghiệm xử lý nước sạch công nghệ Aqualift của Nhật Bản.

Aqualift là một sản phẩm chế phẩm vi sinh mới được sản xuất với công nghệ tiên tiến của Nhật Bản tạo môi trường sống cho các vi sinh vật có khả năng phân hủy chất hữu cơ, chất thải có hại cho môi trường: amoni (NH4+), H2S, cải thiện môi trường nước hạn chế sự phát triển các mầm bệnh, xử lý chất bẩn dưới đáy, tạo môi trường trong sạch cho chuỗi động thực vật trong ao, hồ. Ngoài ra, chế phẩm còn có thể xử lý bùn và tạo độ trong cho ao, hồ. Lượng vi sinh này có tác dụng phân tách hydrosunfua, xử lý các chất hữu cơ, đồng thời sử dụng các chất dinh dưỡng trong ao, cạnh tranh môi trường sống với các vi khuẩn gây bệnh

Công nghệ Aqualift có thể làm sạch được 400m3 nước, tốn chi phí 5 USD. Bà Sachoyo Hoshino, chuyên gia Nhật Bản cho biết, công nghệ Aqualift đang được sử dụng ở Nhật Bản, phù hợp xử lý nước ở vùng nông thôn hay những nơi chưa có hệ thống nước sạch và làm sạch nước ao, hồ.

Kết quả trong 1,5 tháng sẽ giảm thiểu độ đục, mùi, giảm 80% BOD5 (Biochemical Oxygen Demand - nhu cầu oxy hóa sinh học), và COD (Chemical Oxygen Demand - nhu cầu oxy hóa học) giảm được 84%, tiêu giảm lớp bùn đáy, duy trì môi trường sống cho hệ thủy sinh trong ao, đồng thời tiết kiệm chi phí, thân thiện với môi trường và con người.

Sắp tới tại trường dạy nghề cho người khuyết tật TP Cần Thơ sẽ thi công mô hình bể chứa nước 100m3 tại và thí điểm công nghệ Aqualift tại hồ Xáng Thổi, quận Ninh Kiều để theo dõi kết quả cải thiện nguồn nước (mùi, màu, độ trong...), nếu đạt kết quả tốt thành phố sẽ nhân rộng mô hình.
 
Tác giả bài viết: K.Linh
Nguồn tin: Monre.gov.vn

Bài viết cùng chuyên mục

Tạp chí CTN online
Báo Môi trường và đô thị
Quảng cáo trang con [vị trí 02]