Công ty Tài chính Quốc tế đầu tư 15,3 triệu USD vào lĩnh vực nước sạch tại Việt Nam

Ngày 9/1/2017, Công ty Tài chính quốc tế (IFC) đã cam kết một khoản vay có thể chuyển đổi trị giá 15,3 triệu USD cho Công ty DNP Water đầu tư phát triển hệ thống cung cấp nước sạch cho người dân đô thị.

Ngoài ra, theo thỏa thuận giữa các bên, gói tài trợ có thể lên tới 24,9 triệu USD, bao gồm khoản vay chuyển đổi nêu trên để hỗ trợ chiến lược tăng trưởng tiếp theo của Công ty DNP Water. 

Theo ông Kyle Kelhofer, Giám đốc Quốc gia của IFC tại Việt Nam, Campuchia và Lào, việc mở rộng cơ hội sử dụng nước sạch với chi phí hợp lý là một mục tiêu phát triển quan trọng của IFC. Đồng thời, đầu tư của IFC sẽ khích lệ sự tham gia của các doanh nghiệp tư nhân khác vào các dự án quan trọng này cũng như vào ngành nước đang trải qua quá trình cổ phần hóa của Việt Nam.

Bên cạnh đó, khoản tài trợ này cũng giúp thúc đẩy việc huy động khu vực tư nhân đầu tư vào các lĩnh vực hạ tầng thiết yếu và đẩy mạnh tăng trưởng của các doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam. 
IFC là công ty có kinh nghiệm trong việc hỗ trợ các khoản đầu tư của khu vực tư nhân trong ngành nước sạch và nước thải trên thế giới. Cụ thể, IFC đã thực hiện 55 khoản đầu tư trị giá lên tới 2,2 tỷ USD, gồm cả các khoản huy động trong 10 năm qua. 

Ông Vũ Đình Độ - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty DNP Water đánh giá cao gói tài trợ dài hạn của IFC cho ngành nước, một ngành quan trọng và đang có những biến chuyển nhanh chóng. Song song đó, kinh nghiệm chuyên môn sâu rộng trong ngành nước của IFC sẽ giúp Công ty DNP Water áp dụng những thông lệ quốc tế tốt nhất vào ngành nước Việt Nam và cải thiện các tiêu chuẩn bền vững. 

Công ty DNP Water đặt mục tiêu mở rộng danh mục các công trình xử lý và cấp nước tại Việt Nam và dự kiến sẽ nâng cao năng lực xử lý và cấp nước lên gấp năm lần, đến năm 2025 đạt một triệu mét khối mỗi ngày.

Khoản đầu tư của IFC vào Công ty DNP Water sẽ hỗ trợ chiến lược phát triển của doanh nghiệp với việc xây dựng hai nhà máy xử lý nước mới quy mô lớn, và sở hữu các công ty cấp nước được cổ phần hóa. Công ty DNP Water cũng sẽ tập trung nâng cao năng lực xử lý và cấp nước sạch chủ yếu ở các đô thị cấp hai và cấp ba tại Việt Nam. 

Hiện mới chỉ khoảng 35% dân số Việt Nam được sử dụng nước máy. Theo ước tính của Ngân hàng Thế giới, tính đến năm 2020, Việt Nam cần đầu tư lên đến 1 tỷ USD mỗi năm cho hệ thống cung cấp nước sạch đô thị để đáp ứng nhu cầu sử dụng hiện tại và tương lai. Với nguồn ngân sách hạn chế, Việt Nam đã và đang kêu gọi sự tham gia tích cực hơn nữa của khu vực tư nhân vào sản xuất nước sạch và mở rộng mạng lưới cung cấp nước sạch./. 

Theo Mỹ Phương/TTXVN

Bài viết cùng chuyên mục

Tạp chí CTN online
Báo Môi trường và đô thị
Quảng cáo trang con [vị trí 02]